Tranh luận nóng

Mỹ: MiG-31 Nga mang tên lửa diệt vệ tinh giả

Thứ Bảy, 27/10/2018 08:16

(Vũ khí) - Nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, tên lửa chống vệ tinh Fakel 95M6 trên MiG-31 Foxhound Nga hồi tháng 9 là đồ giả vì Nga chưa chế tạo thảnh công.

Nga thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh trên MiG-31

Hai tạp chí Aviation Week & Space Technology (AW&ST) và popularmechanics vừa qua đã nhận định, Nga có thể đang thử nghiệm tên lửa có khả năng bắn hạ các vệ tinh của đối thủ, hoặc nhanh chóng đưa các vệ tinh nhỏ của mình đến quỹ đạo.

Theo những tờ báo này, một chiếc máy bay tiêm kích đánh chặn có tốc độ nhanh nhất thế giới MiG-31 Foxhound hồi giữa tháng 9 đã được phát hiện ở trung tâm nghiên cứu hàng không Zhukovsky về phía đông nam Moscow. Nó mang theo dưới bụng một quả tên lửa chưa bao giờ được nhìn thấy trang bị trên loại máy bay chiến đấu này.

Theo tạp chí AW&ST, tên lửa này thuộc về hệ thống chống vệ tinh Kontakt (Contact). Việc phát triển nó đã bắt đầu ở Liên Xô vào năm 1984. Các máy bay MiG-31D khi đó đã được phát hiện mang tên lửa chống vệ tinh 79M6, thuộc dự án của phòng thiết kế Fakel. Giai đoạn sau đó, phiên bản mới MiG-31DM được kết hợp với tên lửa Fakel 95M6.

Tên lửa 79M6 nặng 10.031 pounds (4,5 tấn) và được phóng từ một chiếcmáy bay MiG-31D bay với tốc độ Mach 2.55, ở độ cao 72.000 feet (gần 22km). Tên lửa được dẫn đường bởi radar từ mặt đất đến mục tiêu cần bắn hạ, sau đó, nó kích nổ một đầu đạn nhỏ 4o-lb.

Tuy nhiên, hệ thống Kontakt chưa bao giờ được thử nghiệm chống lại một vệ tinh, sự phát triển của dự án này đã bị đình chỉ vì sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Vì vậy, Aviation Week & Space Technology cho rằng, hiện nay, Nga đã nối lại sự phát triển của hệ thống này.

Một khả năng sử dụng cho vũ khí mới sẽ là một tên lửa tăng cường mức độ phản ứng nhanh, cũng như có khả năng phóng nhanh các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo, trên nền tảng một phiên bản MiG-31 thế hệ mới.

Vào năm 2001, MiG đã giới thiệu khái niệm về một chiếc MiG-31 sửa đổi, được gọi là MiG-31S (“S” là từ viết tắt cho “Space”, có nghĩa là “không gian”). MiG-31S sẽ mang một tên lửa lớn, cũng được thiết kế bởi Fakel, có khả năng phóng những vệ tinh tải trọng 220 lb vào quỹ đạo trái đất thấp hoặc 154 lb đến độ cao 154 dặm (gần 250km) trên không gian.

AW&ST cho biết thêm rằng, sự phát triển của hệ thống này tại Liên Xô đã triển khai để làm đối trọng với sự xuất hiện một vũ khí chống vệ tinh tương tự mang mã hiệu ASM-135 ASAT của Hoa Kỳ vào năm 1985.

ASM-135 ASAT được mang bởi một chiếc F-15 Eagle đã cải tạo khung thân, được thiết kế để tiêu diệt vệ tinh của đối phương bằng cách va chạm với chúng ở tốc độ gần năm dặm một giây.

My: MiG-31 Nga mang ten lua diet ve tinh gia
Nga đang khôi phục dự án trang bị tên lửa diệt vệ tinh 79M6 của hệ thống Kontakt cho máy bay MiG-31

Trong quá trình thử nghiệm, quân đội Mỹ đã từng bắn hạ một vệ tinh đã ngừng sử dụng của NASA. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức, cũng giống như tên lửa Fakel 95M6 của Nga, tên lửa ASM-135 ASAT chưa bao giờ được quân đội Mỹ sử dụng trên thực tế đối đầu với nước khác.

Tên lửa Nga vẫn chưa được trang bị

AW&ST nhận định, việc khôi phục lại hệ thống vũ khí dưới thời Liên Xô này sẽ có ích cho quân đội Nga trong một cuộc chiến tranh tiềm năng trong kỷ nguyên thông tin số. Tuy nhiên, đó là chuyện của tương lai, còn ở thời điểm hiện tại Nga chưa có khả năng này.

Mới đây, tình báo Mỹ đã cho rằng, tên lửa Fakel 95M6 trên MiG-31 Nga mang hồi cuối tháng 9 là “đồ giả” vì Nga chưa chế tạo thành công phiên bản mới, đồng thời, tình báo Mỹ cũng dự đoán thời gian Nga sẽ nhận được dòng tên lửa chống vệ tinh này sau khoảng 5 năm nữa.

Kênh CNBC tham chiếu đến ba nguồn tin quen thuộc với các báo cáo tình báo Mỹ nhận định rằng, Nga có thể sẽ nhận được tên lửa có khả năng bắn hạ các vệ tinh sớm nhất là vào năm 2022.

Những quả tên lửa được dùng để phá hủy tàu vũ trụ trên quỹ đạo trái đất, được thấy trên máy bay chiến đấu MiG-31 ở ngoại ô Moscow vào tháng 9 mà phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa tin nằm trong cuộc diễn tập bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào hôm 25/10.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho biết, đó chỉ là tên lửa giả. Máy bay chiến đấu của Nga đã chỉ mang các tên lửa mô hình để kiểm tra tính tương thích giữa vũ khí và máy bay.

Theo nguồn tin của kênh truyền hình, cuộc tập trận với việc phóng thực sự loại tên lửa chống vệ tinh Fakel 95M6 đã được lên kế hoạch vào năm tới và những quả tên lửa này sẽ chỉ xuất hiện trong kho vũ khí của Nga trong khoảng thời gian sớm nhất là bốn năm nữa.

Ngoài ra, các nguồn tin của CNBC cho biết các hệ thống tên lửa chống vệ tinh tương tự đã được phát triển ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng không xác định được là liệu quân đội các nước này đã chế tạo thành công hay chưa.

Toàn Thắng