Tranh luận nóng

Mỹ lo tàng hình cơ Checkmate Nga hút khách hàng của F-35

Thứ Hai, 19/07/2021 17:09

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Samuel Bendett, với thiết kế tối tân, khả năng linh hoạt, giá thành hợp lý, tiêm kích Checkmate Nga sẽ có tác động tiêu cực đến xuất khẩu F-35.

Samuel Bendett hiện là chuyên gia về quân đội Nga thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới ở Washington cho biết, sự ra đời của tiêm kích tàng hình Checkmate, đặc biệt là chiến lược xuất khẩu của Nga với máy bay này đang đặt chiên đấu cơ F-35 Mỹ trước thách thức lớn.

Hãng Sukhoi và Nga có thể bán cho các quốc gia mà Mỹ không cho phép mua tiêm kích tàng hình F-35. "Một số quốc gia là bạn hàng mua thiết bị quân sự thân thiết của Nga có thể xếp hàng mua máy bay chiến đấu tối tân này", Bendett nói.

My lo tang hinh co Checkmate Nga hut khach hang cua F-35
Tiêm kích tàng hình mới Checkmate của Nga.

Chuyên gia Mỹ cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Về đặc tính kỹ thuật, Checkmate được trang bị hệ thống động cơ tối tân nhất hiện nay là Izdeliye 30.

Tiêm kích này còn có lớp phủ đặc biệt để hấp thụ sóng radar giúp máy bay rất khó có thể bị phát hiện, thiết bị điện tử trên không thế hệ mới nhất cùng nhiều vũ khí mang theo tương tự trên Su-57.

Nguồn tin này cho biết thêm, máy bay Checkmate có trọng lượng cất cánh thông thường không quá 18 tấn, tốc độ bay Mach 2, có khả năng siêu cơ động và thực hiện được tất cả những bài bay khó của Không quân Nga.

Với những công nghệ hàng không quân sự đạt được hiện nay, chuyên gia Mỹ tin rằng sự thành công của dự án máy bay tàng hình 1 động cơ của Nga là rất lớn. Các nhà phát triển Nga tin rằng, Izdeliye 30 sẽ cung cấp lực đẩy mạnh hơn, cơ động và bền bỉ hơn loại F135 trên máy bay F-35 của Mỹ.

Về chiến lược xuất khẩu, chuyên gia Mỹ cho biết: "Tôi nhận thức nghiêm túc về Nga bởi Moscow là mối đe dọa số một. Bước sang thế kỷ 21, Nga đã đưa những kỹ thuật có khả năng chiến đấu đầy hiệu quả vào hệ thống trang bị, vũ khí của quân đội và xuất khẩu".

Ông cũng lưu ý rằng, Mỹ có nguy cơ phải nhường lại Nga một số khách hàng quân sự truyền thống do những thủ tục quá rắc rối về xuất khẩu vũ khí. Nếu các đối tác không thể có những vũ khí mà họ muốn từ chúng ta, họ sẽ hướng tới những người bán khác, mà tiêu biểu là Nga với trường hợp của tiêm kích tàng hình Checkmate.

Chính vì những điều này mà một số quốc gia bạn hàng truyền thống của Mỹ ở Trung Đông như UAE, Saudi Arabia và Qatar gần đây đã chi hàng tỷ USD để mua vũ khí Nga, trong khi các hợp đồng của họ với Mỹ đang chờ sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ.

Trong video quảng cáo tiêm kích Checkmate và những khách hàng tiềm năng, Nga cũng đã nhắc đến phần lớn khách hàng đến từ Trung Đông, Đông Nam Á, Ấn Độ...

Mới đây, Nga chính thức công bố thông tin đã chuyển giao cho Ai Cập 5 tiêm kích đa năng Su-35, nằm trong bản hợp đồng đặt mua 24 chiếc trước đó. Ai Cập tìm đến Nga bất chấp việc bị Mỹ đe dọa trừng phạt, sau khi Washington từ chối bán cho Cairo tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.

Trong giai đoạn 1979-2010, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ai Cập, với tổng trị giá vượt 80 tỉ USD, thực hiện trong khuôn khổ trợ giúp quân sự và kinh tế. Nhưng tình hình thay đổi vào năm 2011, thời điểm Tổng thống Hosni Mubarak bị phế truất. Mỹ dừng viện trợ vũ khí, do lo sợ Ai Cập gây đe dọa tới Israel.

Cách tiếp cận của Mỹ không thay đổi sau khi tướng Abdel Fattah el-Sisi tiến hành cuộc chính biến, loại trừ Tổng thống Mohamed Morsi và lên nắm quyền vào năm 2013, thực hiện các bước đi mạnh tay nhằm vào phong trào Anh em Hồi giáo.

Lấy cớ Cairo vi phạm nhân quyền, Washington cắt viện trợ quân sự cho Ai Cập trong 2 năm, với trị giá 1,3 tỉ USD/năm. Giới chức Ai Cập cho biết ông Donald Trump từng cam kết sẽ bán cho Cairo 20 tiêm kích F-35 khi ông gặp với Tổng thống el-Sisi bên lề phiên họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng 9/2018.

Nhưng sau đó tổng thống Mỹ đã từ bỏ ý định này. Mỹ dường như đã tìm được  khách hàng thế chỗ cho Ai Cập, đó là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chính quyền ông Trump cuối năm 2020 từng thông báo trước Quốc hội kế hoạch bán cho UAE 50 chiếc F-35, với tổng trị giá lên đến 10,4 tỉ USD, ngay sau khi UAE và Israel ký thỏa thuận hòa bình.

Khoảng thời gian này, Nga đã tận dụng cơ hội để mở sáng kiến ngoại giao mới với Ai Cập và trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất cho quốc gia Bắc Phi này. Năm 2014, Ai Cập ký với Nga thỏa thuận trị giá 3,5 tỉ USD, đặt mua 46 trực thăng tấn công Ka-52 và 46 tiêm kích MiG-29.

Đến năm 2019, chính quyền Tổng thống el-Sisi tiếp tục ký thỏa thuận mua tiêm kích Su-35 của Nga, trị giá 2 tỉ USD. Cùng với đó, Algeria - khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga ở vùng Trung Đông-Bắc Phi, cũng sắp nhận được lô hàng 14 cường kích hạng nặng Su-34.

Algeria cũng được cho là đang quan tâm nhiều đến mẫu máy bay tiêm kích Su-57 thế hệ mới. Quốc gia Bắc Phi này hiện chi 15,5% GDP cho quốc phòng và không giấu tham vọng về địa chính trị ở vùng Địa Trung Hải dựa trên sức mạnh quân sự đến từ vũ khí Nga.

Một đồng minh của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để đặt mua Su-35 và cả loại siêu tiêm kích S-57, một động thái cũng xuất hiện sau khi Mỹ từ chối cung cấp cho Ankara mẫu tiêm kích đa nhiệm F-35.

Chuyên gia Samuel Bendett nhấn mạnh: "Nếu Mỹ không thay đổi chiến lược xuất khẩu vũ khí thì những tiêm kích Su-35, Su-57 và đặc biệt là máy bay tàng hình mới Checkmate có thể khiến ngành xuất khẩu chiến đấu cơ Mỹ teo tóp".

Tuấn Hưng