Tranh luận nóng

Mỹ lại đe áp CAATSA khi Thổ sẵn sàng bắn S-400

Thứ Năm, 08/10/2020 07:27

(Vũ khí) - Mỹ rất quan ngại và đe sẽ áp Đạo luận CAATSA sau khi Thổ công bố hình ảnh chuyển hệ thống S-400 đến bờ Biển Đen sẵn sàng bắn đạn thật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu hôm 7/10 cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin. Chúng tôi tiếp tục phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, đồng thời lo ngại sâu sắc với thông tin cho thấy Ankara duy trì nỗ lực đưa hệ thống S-400 vào hoạt động. Việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 cho thấy sự nghiêm túc của chính quyền Mỹ trong vấn đề này".

My lai de ap CAATSA khi Tho san sang ban S-400
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển S-400 đến địa điểm diễn tập.

Phía Washington nhấn mạnh thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn là "trở ngại lớn trong quan hệ song phương Mỹ - Thổ và quan hệ với NATO, cũng như gây nguy cơ kích hoạt các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ Thông qua Lệnh Cấm vận (CAATSA)".

Tuyên bố được đưa ra sau khi phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ Ragip Soylu hôm 6/10 đăng trên Twitter video xe phóng đạn, xe radar và các thành phần khác của hệ thống S-400 chạy qua thành phố Samsun để hướng tới thành phố Sinop bên bờ Biển Đen.

Theo nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã phát thông báo đóng không phận gần thành phố Sinop từ ngày 5-16/10 để tiến hành diễn tập hệ thống phòng không và máy bay không người lái (UAV).

Không giống như những cuộc diễn tập trước đó chỉ có radar của S-400 được sử dụng để quét mục tiêu trong diễn tập, trong cuộc diễn tập lần này, tổ hợp S-400 sẽ khai hỏa tại thao trường ở Sinop vào tháng này và được giao nhiệm vụ hạ 10 mục tiêu trên không.

Những mục tiêu bị đánh chặn sẽ mô phỏng cuộc tấn công từ bên ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa hàng trình và máy bay không người lái. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể trực tiếp thị sát diễn tập.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai trung đoàn tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1/2020. Hai nước đã ký hợp đồng mua bán hệ thống S-400 thứ hai vào tháng 8/2020 và đang thỏa thuận điều khoản tài chính.

Được biết, lần gần nhất tổ hợp S-400 Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập là hồi tháng 8 với Azerbaijan, nhưng không có nội dung bắn đạn thật. Một số hoạt động trong đợt diễn tập này được tổ chức gần biên giới với Armenia.

Clip Thổ điều hệ thống S-400 đến bờ Biển Đen

Thanh Hà