Tranh luận nóng

Mỹ không kích nhầm: Người Mỹ không bỏ qua

Thứ Sáu, 24/09/2021 13:15

(Vũ khí) - Theo Reuters, một số ủy ban của Quốc hội Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành điều tra về vụ không kích nhầm làm 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng hồi tháng 8.

Tuyên bố trước truyền thông, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff khẳng định: "Đây là một vấn đề mà một số ủy ban sẽ xem xét và chúng tôi đã khởi động tiến trình điều tra".

Trước đó hai ngày, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết: "Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về vụ không kích bằng UAV hồi tháng 8. Đó là một sai lầm, mỗi thiệt hại với sinh mạng dân thường đều là một thảm kịch. Ông ấy ủng hộ một cuộc điều tra kỹ lưỡng về sự việc này".

My khong kich nham: Nguoi My khong bo qua
Máy bay MQ-9.

Vị phát ngôn viên này từ chối cho biết về khả năng kỷ luật những người có liên quan trong sự việc. Phát biểu được đưa ra sau câu hỏi về phản ứng của ông Biden khi Không quân Mỹ thừa nhận mắc sai lầm trong cuộc không kích khiến 10 dân thường thiệt mạng ở Kabul, Afghanistan.

Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc không kích, mô tả đó là "sai lầm tai hại" và thừa nhận không ai trong 10 người thiệt mạng có liên hệ với IS-K.

Mặc dù vậy, ông này phân trần rằng đây là hành động tự vệ trong bối cảnh lo ngại về một vụ tấn công nhằm vào sân bay Kabul trong những ngày cuối của chiến dịch di tản đầy hỗn loạn.

Khi tiến hành cuộc tấn công, giới chức quân sự Mỹ cho rằng, tên lửa từ chiếc UAV MQ-9 đã đánh trúng chiếc xe chứa đầy thuốc nổ. Nhưng thực tế tại hiện trường, chiếc xe bị tấn công chở đầy những thùng nước chuẩn bị được chuyển đến một khu dân cư đang thiếu nước sạch gần đó.

Câu hỏi được đặt ra lúc này là các nhà điều tra Mỹ sẽ điều tra kíp chiến đấu của MQ-9 mắc sai lầm hay tính năng kỹ chiến thuật của bản thân chiếc MQ-9 không thể phân biệt được mục tiêu cần tấn công.

Nếu do lỗi của chiếc UAV thì đây rõ ràng là vấn đề lớn với Không quân Mỹ bởi MQ-9 hiện là dòng máy bay tấn công không người lái chủ lực của lực lượng này và nó có trong trang bị của tất cả các đơn vị Không quân Mỹ từ trong nước cho đến châu Âu, tại Trung Đông...

My khong kich nham: Nguoi My khong bo qua
Hiện trường một chiếc MQ-9 bị Taliban bắn hạ.

Với những thông tin được chuyên gia của trang Defense News tiết lộ về thành tích chiến đấu của MQ-9 cho thấy phần nào nguyên nhân Mỹ phải điều tra và mục tiêu có thể chính bản thân chiếc máy bay này. 

Cụ thể, kể từ khi đi vào trang bị, MQ-9 do Mỹ vận hành đã bị lực lượng Taliban ở Afghanistan bắn hạ ít nhất 5 lần bằng những vũ khí cũ. Thành tích cũng không khá hơn khi MQ-9 hoạt động tại Syria.

Tính cả bị rơi do tai nạn và bị bắn hạ thì đến nay, Mỹ đã mất ít nhất 6 chiếc tại chiến trường này. Tệ hơn nữa là dòng UAV tối tân hàng đầu của Mỹ còn bị Iran ép hạ cánh thành công không dưới 2 lần. Vụ gần đây nhất diễn ra vào hồi tháng 2/2019.

Cùng với đó là những chiếc MQ-9 (do Saudi Arabia vận hành) bị lực lượng Houthi bắn hạ bằng những vũ khí cổ lỗ tự hoán cải. Và chính khả năng thực chiến không thực sự ấn tượng của MQ-9 có thể là một phần nguyên nhân khiến cỗ máy này gây họa tại Kabul hồi cuối tháng 8/2021.

Hòa Bình