Tranh luận nóng

Mỹ khoe khả năng nghe lén của tàu ngầm hạt nhân

Thứ Tư, 21/10/2020 19:07

(Vũ khí) - Cùng với khả năng tấn công, tàu ngầm USS Annapolis của Hải quân Mỹ còn sở hữu khả năng trinh sát và nghe lén cực ấn tượng.

Thông tin được Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Michael Jabaley cho biết khí phát biểu trước truyền thông nước về những khả năng đặc biệt của tàu ngầm USS Annapolis.

"Các tàu ngầm Mỹ có khả năng tấn công mạng. Đây là vấn đề chúng tôi không thể nói rõ nhưng có những chiếc tàu ngầm được triển khai ra tiền tuyến để hỗ trợ hoạt động đánh cắp thông tin ở mức kĩ thuật cao", Đô đốc Michael Jabaley nói.

My khoe kha nang nghe len cua tau ngam hat nhan
Tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis.

Hiện nay các tàu ngầm như USS Annapolis có thể xác định chính xác các đường cáp quang ngầm dưới lòng đại dương sau đó cài một thiết bị nghe lén để đánh cắp thông tin từ đường truyền internet. Cách làm này của Mỹ đã từng tồn tại từ nhiều năm nay.

Những năm 1970, Mỹ được cho là đã triển khai tàu ngầm tiếp cận đường cáp quang biển gần bờ biển Liên-xô để thu thập các thông tin liên lạc ra vào của quân đội nước này.

Đây là kĩ thuật đánh cắp thông tin chỉ có Mỹ mới có khả năng thực hiện, không ai có thể chứng minh và thậm chí là nhận ra thông tin của họ đang bị đánh cắp bằng cách này, chuẩn đô đốc Mỹ cho biết.

Ngoài ra, hải quân Mỹ còn đang có kế hoạch nâng tầm hoạt động đánh cắp thông tin với việc sử dụng các tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ (UUV) để vươn tới gần các khu vực gần bờ biển, những vùng nguy hiểm và lặn sâu hơn.

Những thông tin được Đôc đốc Michael Jabaley tiết lộ về khả năng nghe lén của tàu ngầm Mỹ có thể khiến Nga giật mình nhưng những khả năng này từ thời Liên xô đã làm được và Nga đang phát huy thế mạnh này.

Thực tế này đang khiến Mỹ phải lo lắng. Bởi những tàu ngầm kết hợp trinh sát của Nga có thể lặn sâu tới gần 1000m, có khả năng theo dõi cùng lúc tới 140 mục tiêu, vượt trội so với tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ với 50 mục tiêu, đồng thời có thể tiến công đồng loạt 6 mục tiêu ở 6 hướng khác nhau, với cự ly khác nhau và tốc độ khác nhau.

Trang USNI News thừa nhận, dù được mang danh nghĩa là tàu nghiên cứu khoa học nhưng tàu Nga được trang bị tới 18 quả ngư lôi đặc biệt có thể tích hợp đầu đạn hạt nhân, được chế tạo dưới thời Liên Xô hoặc 24 quả thủy lôi hạng nặng thế hệ mới.

Các ngư lôi của nó có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ lớn. Khi được phóng ở độ sâu lớn, các đầu đạn hạt nhân này có thể tạo nên những cơn sóng thần nhân tạo kinh hoàng nhấn chìm mọi mục tiêu nó tấn công.

Đan Nguyên