Tranh luận nóng

Mỹ hứa cho hết nhưng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cần S-400 Nga

Thứ Hai, 03/12/2018 07:11

(Vũ khí) - Bất chấp việc Mỹ hứa đáp ứng mọi điều kiện, kể cả mua PAC-3, F-35, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua hệ thống phòng không Nga S-400 Triump.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu ngày 02/12 đã khẳng định sự không thay đổi của Ankara trong thương vụ mua sắm các hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga và đưa ra lời giải thích lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại quyết mua S-400.

Thỏa thuận cho vay để cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triump cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào tháng 12 năm 2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ tự thanh toán một phần tiền theo hợp đồng, phần còn lại được tính vào khoản vay do Nga cung cấp.

Theo tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec của Nga là ông Sergey Chemezov, thỏa thuận giữa Moscow và Ankara đã được ký kết với nội dung chính là Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 trung đoàn S-400 Triump với tổng giá trị hợp đồng là 2,5 tỷ USD. Ngoài ra, Nga cũng sẽ chuyển giao một phần công nghệ để chế tạo S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ,

Trước đó, đã có tin đưa rằng, Hoa Kỳ có ý định cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ giải pháp thay thế cho hệ thống phòng không của Nga. Trong trường hợp Ankara từ chối, Washington có kế hoạch chặn việc giao hàng máy bay chiến đấu F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cảnh cáo về sự không tương thích giữa S-400 Nga với các hệ thống chỉ huy-cảnh báo sớm và các hệ thống phòng không khác của NATO, đồng thời cam kết, nếu Ankara chấm dứt thương vụ đã thỏa thuận với Moscow, Washington có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của Ankara về các hệ thống phòng không.

Bất chấp “cây gậy và củ cà rốt” của Mỹ, chính quyền Ankara vẫn cương quyết thực hiện hợp đồng với Nga. "Thỏa thuận S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết thỏa thuận này và sẽ mua S-400 từ Nga, chẳng có vấn đề gì trục trặc ở đây cả" - ông Cavusoglu nói.

Theo ông Cavusoglu, Moscow đã đưa ra đề xuất tốt nhất trong bối cảnh Ankara có nhu cầu mua hệ thống phòng không tốt nhất để bảo vệ đất nước, trong khi đó, các đối tác khác không hề có thiện chí.

Ông nhắc rằng, trong vòng 10 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực mua tổ hợp phòng không Patriot 3 (PAC 3) từ Mỹ nhưng vẫn chưa thành công. "Lá thư cuối cùng mà chúng tôi gửi cho họ cách đây một năm rưỡi, nhưng chưa có hồi đáp” - đó là nguyên nhân, ông Cavusoglu nói.

My hua cho het nhung Tho Nhi Ky chi can S-400 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết bảo vệ thỏa thuận mua S-400 Triump Nga

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng để ngỏ “một tia hy vọng” cho hệ thống phòng không PAC 3 của Mỹ, khi nhấn mạnh rằng, trong tương lai lực lượng phòng không nước này sẽ cần mua thêm các hệ thống phòng không và Ankara sẽ chờ xem, ai đưa ra đề xuất tốt nhất.

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan hồi tuần trước đã bày tỏ hy vọng rằng, lô hàng đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không Nga ZRK S-400 sẽ được bàn giao cho lực lượng phòng không nước này vào cuối năm 2019, đồng thời, việc hợp tác sản xuất S-400 Triump tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bắt đầu ngay sau đó.

Đồng thời, Ankara không loại trừ khả năng mua thêm hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, bởi Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu rất lớn với các hệ thống phòng không và nếu có được nguồn cung hợp lý, cũng như triển vọng hợp tác sản xuất, nước này nhất định sẽ nắm bắt cơ hội.

Trước yêu cầu hấp dẫn từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ này tỏ ý định muốn mua cả S-400 và Patriot. Ankara sẽ nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Washington đề nghị một mức giá hợp lý và cam kết chuyển giao công nghệ sản xuất.

Theo giới chức lãnh đạo quân sự nước này, S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Việc cả S-400 Nga, Patriot và F-35 Mỹ cũng hiện diện trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có gì là mâu thuẫn với nhau, mà chúng có thể trở thành "bạn bè", giúp lực lượng vũ trang nước này trở nên mạnh mẽ hơn, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước

Nhật Nam