Tranh luận nóng

Mỹ hoảng sợ tìm kiếm tàu ngầm Nga 'mất tích' tại Syria

Thứ Hai, 28/09/2020 08:56

(Vũ khí) - Một máy bay tuần tra chống ngầm của Mỹ đã tìm kiếm một tàu ​​ngầm Nga trong nhiều giờ nhưng vô vọng, sau khi con tàu biến mất ở ngoài khơi Syria.

Sau khi cuộc tập trận quân sự của NATO trên vùng biển của Biển Đen kết thúc, một tàu ngầm khác của Nga bất ngờ biến mất khỏi khu vực phía Đông Địa Trung Hải, khiến lực lượng Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn, do ít nhất 3 tàu chiến của nước này không còn có thể di chuyển an toàn ở đây, bởi vì tàu ngầm Nga là một mối nguy hiểm rất lớn.

Theo Al-Masdar News, máy bay quân sự Mỹ đã thực hiện các chuyến bay kéo dài gần căn cứ hải quân Nga ở Tartus và gần căn cứ không quân Hmeimim trong một nỗ lực xác định vị trí có vẻ là của một tàu ngầm.

“Hôm thứ sáu, một máy bay do thám của Mỹ đã được nhìn thấy bay về phía căn cứ lớn nhất của Nga ở Cộng hòa Ả Rập. Theo radar, máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ đã bay sát không phận Syria, tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim trước khi đổi hướng bay". 

"Máy bay do thám của Mỹ đã thực hiện một số hành động tương tự như vậy trong quá khứ. Tuy nhiên ít nhất hai lần trong năm nay, Không quân Nga sử dụng tiêm kích Su-35 của họ cất cánh từ căn cứ Hmeimim để đánh chặn trinh sát cơ của Mỹ", trang Al Masdar News nêu rõ.

My hoang so tim kiem tau ngam Nga 'mat tich' tai Syria
Tàu ngầm tấn công diesel-điện Kilo 636.3 của Nga là ác mộng đối với hải quân NATO

Giới chuyên gia phân tích và các nhà theo dõi tình hình khu vực lưu ý rằng hai tàu của NATO đã rời khỏi vùng biển Biển Đen, điều này không loại trừ khả năng máy bay chống ngầm thực sự đang tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga.

Trước đó ít lâu cũng tại Địa Trung Hải, một tàu ngầm Kilo 636.3 của Nga cũng được báo cáo "biến mất" trước mắt hạm đội NATO, qua mặt cả mạng lưới cảm biến dày đặc bố trí dưới đáy biển.

Nhưng bên cạnh đó, có ý kiến khác cho rằng chiếc P-8A Poseidon của Mỹ không phải săn tìm tàu ngầm mà nó vẫn thực hiện nhiệm vụ dò xét tín hiệu của radar phòng không Nga, trong đó chú trọng vào S-300V4 và S-400 để tìm cách đối phó trong tình huống giao tranh do trên máy bay có nhiều khí tàu trinh sát rất hiện đại.

Tùng Dương