Tranh luận nóng

Mỹ dùng UAV tiếp tế cho tàu ngầm hạt nhân

Thứ Sáu, 23/10/2020 08:21

(Vũ khí) - Theo Drive, Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công pha tiếp tế cho tàu ngầm đặc biệt nhất từ trước đến nay, dùng máy bay không người lái (UAV).

Chiếc tàu ngầm hạt nhân được chọn để phục vụ cuộc thử nghiệm là USS Henry M. Jackson. Địa điểm thử nghiệm trên vùng biển Thái Bình Dương gần quần đảo Hawaii hôm 19/10.

Hải quân Mỹ cho biết: "Hoạt động tiếp tế đang được triển khai sẽ giúp hạm đội duy trì hiện diện mọi lúc mọi nơi. Buổi thử nghiệm này nhằm kiểm tra và đánh giá các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình hậu cần viễn chinh của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, nâng cao khả năng sẵn sàng cho các lực lượng chiến lược của chúng tôi".

My dung UAV tiep te cho tau ngam hat nhan
Kíp điều khiển trong thử nghiệm.

Hiện không rõ gói hàng mà chiếc UAV 4 cánh quạt chuyển cho thủy thủ tàu ngầm Henry M. Jacksonb gồm những gì. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, UAV mang theo một gói hàng có màu cam, các binh sĩ Mỹ đứng trên một chiếc tàu nhỏ gần đó để điều khiển UAV tiếp cận tàu ngầm.

UAV có thể chuyển "các gói hàng nhỏ nhưng quan trọng" như thuốc men, suất ăn khẩn cấp hoặc hàng hóa có kích thước tương tự. UAV cỡ nhỏ có thể truyền đạt mệnh lệnh và những thông điệp quan trọng khác, hoặc chuyển thông tin tình báo hoặc dữ liệu khác trên thiết bị lưu trữ vật lý.

Hồi năm 2019, Hải quân Mỹ từng thử dùng trực thăng chuyển thiết bị lưu trữ chứa thông tin từ chiến hạm này sang chiến hạm khác, cách thức có thể được dùng khi nhóm tàu không truyền tin qua sóng vô tuyến để giữ bí mật hay bị đối phương gây nhiễu nặng.

Chuyên gia của Drive cho biết: "Sử dụng UAV cỡ nhỏ cất hạ cánh thẳng đứng với khả năng tăng tầm hoạt động và tải trọng lớn hơn sẽ giúp quân chủng mở rộng tính ứng dụng của ý tưởng.

Hình thức này có thể áp dụng cho hoạt động tiếp tế cho các tàu mặt nước, chuyển hàng qua lại giữa các tàu với nhau hoặc với lực lượng trên đất liền".

Mỹ thử nghiệm UAV tiếp tế cho tàu ngầm

Đan Nguyên