Tranh luận nóng

Mỹ dùng OPF-M đối phó ai?

Thứ Ba, 22/06/2021 18:20

(Vũ khí) - Israel đã đồng ý bán cho Thủy quân lục chiến Mỹ hệ thống Hỏa lực cơ hữu chính xác - Gắn kết (OPF-M) phát triển trên cơ sở UAV Hero 120.

Hợp đồng được Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) ủy quyền cho Công ty Mistral ký kết với công ty UVision LTD của Israel. Được biết, các loại vũ khí bay lượn thông minh Hero của công ty UVision là các loại đạn thông minh Hero-30, Hero-70, Hero-120, Hero-250, Hero-400, Hero-900 và Hero-1250.

Hero-120 là hệ thống vũ khí lớn nhất trong số các hệ thống đạn thông minh tấn công tầm ngắn. Bom, đạn bay lượn thông minh có tầm bắn 40 km, khả năng bay lượn trên không trung 60 phút, trang bị đầu đạn nặng 4,5 kg.

My dung OPF-M doi pho ai?
Hệ thống OPF-M tích hợp trên xe bọc thép.

Hệ thống OPF-M sẽ được Mistral tích hợp trên Xe bọc thép hạng nhẹ-hạng trung (LAV-M), Xe chiến thuật hạng nhẹ (JLTV) và Xe robot chiến đấu tầm xa (LRUSV).

Công ty cũng sẽ tích hợp hệ thống với Trung tâm chỉ huy và điều hành tác chiến của Lính thủy Đánh bộ USMC C2 và các khí tài, trang thiết bị nhiệm vụ đặc chủng khác.

"Mistral và Uvision trong nhiều thập kỷ đã tập hợp rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí trang bị hiện đại, có thể đáp ứng nhu cầu của Lính thủy Đánh bộ Mỹ về một hệ thống vũ khí tấn công chính xác, sức cơ động cao", Đại tá nghỉ hưu Yossi Gez, Phó chủ tịch điều hành của Mistral nói.

USMC đã chọn công ty Mistral, Inc có trụ sở tại Bethesda sau loạt thử nghiệm và đánh giá công nghệ và sản phẩm của doanh nghiệp tại các trung tâm thử nghiệm khác nhau của Chính phủ Mỹ.

Hệ thống OPF-M sẽ cung cấp cho USMC các tổ hợp đa năng ISR (Tình báo, Giám sát và Trinh sát) tiên tiến và khả năng tấn công mục tiêu tầm xa chính xác. Những loại vũ khí bay lượn thông minh (UAV mang bom, đầu đạn tự sát) đang trở thành xu hướng hỏa lực chính trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Theo Defense World, sau khi chính thức được tiếp nhận, Mỹ sẽ trang bị những hệ thống hỏa lực này cho chiến trường Trung Đông. Vậy câu hỏi được đặt ra là Mỹ sẽ đối phó với lực lượng nào?

Chuyên gia của Defense World dùng phương pháp loại trừ cho rằng, hiện tại ở Iraq lực lượng Mỹ không nhiều trong khi những cuộc chiến họ tham gia rất ít. Trong khi đó, Mỹ lại đang rút lực lượng khỏi Afghanistan.

"Điều này cho thấy Mỹ sẽ dành hệ thống OPF-M cho chiến trường Syria - nơi Mỹ đang hậu thuẫn cho một số nhóm chiến binh chống lại quân chính phủ Syria", Defense World cho biết.

Được biết, OPF-M có thể trang bị được hàng loạt Hero với sức chiến đấu khác nhau. Cụ thể, Hero-400EC được phát triển trên cơ sở phi đạn tự hành có khả năng treo trên không trong thời gian dài. Tất cả các phiên bản hạng nhẹ Hero-120 và hạng nặng Hero-400EC đều được thiết kế cho nhiệm vụ chống tăng ở các mức độ khác nhau.

Trong khi Hero-120 chỉ có thể đối phó với những cỗ tăng hạng nhẹ, xe chiến đấu thì Hero-400EC được thiết kế để đối phó được với tất cả những cỗ tăng hạng nặng hiện đại nhất hiện có và tương lai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tổng trọng lượng UAV Hero-120 chỉ khoảng 12,5kg, trong đó đầu đạn tấn công nặng 3,5kg. UAV này có thể hoạt động trên không liên tục trong 60 phút để tìm kiếm và tấn công mục tiêu được chỉ thị.

Trong khi đó, Hero-400EC nặng 40kg, mang đầu đạn nặng 8kg và hoạt động liên tục trên không trong vòng 4 giờ. Chúng kết hợp tuyệt với những phẩm chất của một UAV có điều khiển và năng lực sát thương mạnh của một quả bom.

Theo nhà sản xuất, ngoài những biến thể kể trên, dòng Hero gồm có các phiên bản khác, có khả năng theo lệnh của người điều khiển tiêu diệt mục tiêu đối phương bằng cách tự hủy có chủ ý. Các UAV bé trang bị động cơ điện, còn các UAV lớn lắp động cơ xăng.

Các UAV được trang bị hệ thống dẫn quang-điện tử Controp Micro Stamp. Ngoài những phiên bản nói trên, Hero còn có phiên bản hạng nhẹ là Hero 30 chỉ gần 3 kg, trong đó có 500 g là phần chiến đấu. Nó có thể bay trên không đến 30 phút, tầm bay 40 km.

Điều khá bất ngờ là ngoài phiên bản hạng nặng Hero-400EC, UVision còn phát triển thêm phiên bản Hero 900 nặng gần 97 kg, trong đó phần chiến đấu nặng 20 kg. Nó có thể bay trên không đến 7 giờ, tầm bay 250 km. Nhưng Hero 900 đã không được nhắc đến trong hợp đồng mua sắm với Mỹ.

Ngọc Hòa