Tranh luận nóng

Mỹ diễn tập phá hủy...2 hệ thống S-400 giả định

Thứ Ba, 15/06/2021 13:38

(Vũ khí) - Trong khuôn khổ cuộc diễn tập quy mô lớn African Lion 2021, lực lượng Mỹ đã tiến hành tấn công và phá hủy hai hệ thống S-400 giả định của Nga.

Lục quân Mỹ hôm 14/6 đã công bố một só hình ảnh nội dung diễn tập trung tâm chỉ huy (CPX), nội dung thường diễn ra theo hình thức mô phỏng trên máy tính, trong khuôn khổ cuộc diễn tập quy mô lớn African Lion 2021 diễn ra tại Morocco từ ngày 7/6 đến 18/6.

Theo hình ảnh được công bố, một sĩ quan Mỹ cho biết "hai cuộc tập kích đã được tiến hành nhằm vào hai hệ thống S-400". Kịch bản tiến công cho thấy đòn đánh diễn ra tại quốc gia giả tưởng mang tên Rowand và Nehone, nằm ở khu vực đông bắc Algeria.

My dien tap pha huy...2 he thong S-400 gia dinh
Tiêm kích F/A-18 diễn tập với tên lửa JASSM.

Hiện vẫn chưa rõ loại khí tài nào được triển khai trong cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào hai hệ thống S-400 nhưng Bộ tư lệnh châu Phi (AFRICOM) thuộc quân đội Mỹ cho biết các tiêm kích Morocco cùng chiến đấu cơ, oanh tạc cơ Mỹ đã tham gia diễn tập African Lion 2021.

Tuy nhiên Drive dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, màn tấn công nhằm vào S-400 được thực hiện bởi tiêm kích F/A-18 và tên lửa JASSM.

Theo nguồn tin này, JASSM hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. So với phiên bản AGM-154, JASSM trở thành một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chứ không chỉ đơn thuần là bom thông minh.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc. Với tầm bắn tiêu chuẩn trên 400km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 do Nga sản xuất bị bất ngờ.

Ở phiên bản JASSM-ER, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km). Điều đó có nghĩa là vũ khí Mỹ khiến các hệ thống phòng không Nga sẽ rơi vào tình trạng thụ động, không thể đánh chặn các oanh tạc cơ trước khi chúng phóng tên lửa.

Chiến đấu cơ Mỹ có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra JASSM, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không Nga hiệu quả nhất.

Không chỉ dừng lại ở khả năng khắc chế hệ thống phòng không Nga, JASSM cũng giúp hải quân Mỹ chiếm ưu thế ở mặt trận Thái Bình Dương.

Với cách đánh đặc biệt của mình, chuyên gia Mỹ tin rằng, việc cả S-300 và S-400 đối phó với JASSM là điều không thể và nếu không cảnh giác, hệ thống S-400 có thể còn trở thành nạn nhân của tên lửa Mỹ.

Trang Drive cho rằng, đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ cho F/A-18 mang theo JASSM thực hiện đòn tấn công vào hệ thống S-400 giả định trong cuộc diễn tập African Lion 2021 tìm cách vô hiệu phòng thủ Nga.

Được biết, African Lion là cuộc diễn tập thường niên, ban đầu là hợp tác huấn luyện giữa quân đội Mỹ và Morocco, nhưng đã mở rộng thành sự kiện khu vực. Sự kiện năm nay diễn ra ở Senegal, Tunisia và Ghana, nhiều nước Bắc Phi và Tây Phi cũng tham gia huấn luyện hoặc cử quan sát viên.

Ngọc Hòa