Tranh luận nóng

Mỹ chuyển gấp hệ thống đánh chặn từ Syria đến Iraq

Thứ Hai, 22/02/2021 10:52

(Vũ khí) - Để đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket và UAV tại Iraq, Mỹ đã chuyển hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORAD) từ đông bắc Syria tới Iraq.

Thông tin được kênh Tura News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết đồng thời chia sẻ một số bức ảnh quá trình vận chuyển AN/TWQ-1 Avenger SHORAD từ Syria đến Iraq trên xe tải hạng nặng. Những bức ảnh được ghi nhận chụp tại thành phố Ramadi thuộc tỉnh Anbar.

Theo nguồn tin này, việc Mỹ phải điều động gấp hệ thống Avenger đến Iraq nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket của một số nhóm vũ trang vào căn cứ Mỹ liên tiếp trong những ngày qua.

My chuyen gap he thong danh chan tu Syria den Iraq
Mỹ chuyển hệ thống Avenger đến Iraq.

Cuộc tấn công gần đây nhất diễn ra hôm 20/2, một số rocket đã đánh trúng căn cứ không quân Balad, phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq, khiến một nhà thầu nước này bị thương. Quân đội Iraq cho biết bốn quả rocket đã nhằm vào căn cứ này.

Hiện chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công. Vụ việc này là vụ nã rocket thứ hai vào căn cứ đang là nơi đồn trú của các lực lượng hay nhà thầu Mỹ tại Iraq trong chưa đầy một tháng qua.

Lược lượng an ninh Iraq cho biết, các nhóm vũ trang được sự hậu thuẫn của Iran đã nhận thực hiện các vụ tấn công tương tự trước đây, trong đó có vụ tấn công hồi tuần trước vào khu phức hợp quân sự ở sân bay quốc tế Erbil, khiến một nhà thầu làm việc với lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân nằm trong khu phức hợp này thiệt mạng.

Hiện có khoảng 2.500 lính Mỹ đồn trú ở Iraq, chủ yếu với vai trò huấn luyện và cố vấn để hỗ trợ các lực lượng sở tại chống lại tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Và để hoàn thành nhiệm vụ của mình khi được điều đến Iraq, hệ thống Avenger với khả năng tấn công đặc biệt: đối phó được cả mục tiêu đường không và tấn công mặt đất. Chính vì vậy, Avenger được coi là bảo bối của Lục quân Mỹ.

Được điều khiển hoàn toàn tự động, hệ thống tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Avenger luôn là ưu tiên hàng đầu của quân đội bởi trọng lượng nhẹ, tính cơ động cao, dễ dàng ngăn chặn hoặc tiêu diệt các mục tiêu trên không với 8 tên lửa đất đối không Stinger nằm trong 2 ống phóng tên lửa.
 
Trong hệ thống phòng không Avenger sẽ đóng vai trò tìm kiếm, xác định, theo dõi và phá hủy các mục tiêu (máy bay trực thăng bay thấp hoặc máy bay cánh cố định) từ một vị trí cố định hoặc di chuyển.

Ngoài ra, hệ thống này còn có thể diệt được cả mục tiêu mặt đất hoặc trên mặt biển nhờ được trang bị loại đạn tên lửa đặc biệt.

Được đặt trên một khung gầm xe vận tải có sức cơ động cao cơ động cao, kết hợp cùng hệ thống bánh xe đa năng, Avenger có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, hệ thống hồng ngoại, máy tính, thiết bị thông tin liên lạc và hệ thống xác định khoảng cách bằng laser giúp xác định vị trí của mục tiêu cả ngày lẫn đêm.

Với những khả năng đặc biệt của Avenger, giới quân sự Mỹ hy vọng hệ thống này sẽ hiệu quả khi đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket từ các nhóm vũ trang.

  • Đan Nguyên