Tranh luận nóng

Mỹ chính thức tái trang bị oanh tạc cơ F-117 nâng cấp?

Chủ Nhật, 25/10/2020 12:38

(Vũ khí) - Các máy bay chiến đấu tàng hình F-117A Night Hawk đã được cấp số hiệu mới, dấu cho thấy chúng có thể đã quay trở lại phục vụ.

Mặc dù thực tế là Không lực Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động hoàn toàn các máy bay chiến đấu tàng hình F-117A Night Hawk từ vài năm trước, giới truyền thông vẫn biết về việc những chiếc oanh tạc cơ này đã quay trở lại làm nhiệm vụ.

Cụ thể theo ghi nhận, nhiều phi cơ đã được cấp lại mã số và số đăng ký, trong khi rõ ràng chúng ta đang nói về các phương tiện chiến đấu thuộc một lớp hoàn toàn khác so với bản thân chúng trước khi "nhận sổ hưu".

Trong bức ảnh được giới thiệu - chụp tại căn cứ không quân quân sự Mỹ Miramar, có thể dễ dàng nhận thấy máy bay tiêm kích - ném bom F-117A với số hiệu và mã hiệu được ấn định, và hơn nữa các chuyến bay của chiếc phi cơ này trong khu vực căn cứ không quân Miramar được thực hiện với tần suất rất cao.

Theo giới phân tích, đây có thể là bằng chứng cho thấy sự trở lại hoàn toàn trong hoạt động chính thức của những chiến đấu cơ tàng hình này, hơn nữa có thể chúng ta đang nói về các phiên bản hiện đại hóa với tính năng kỹ chiến thuật nâng cao đáng kể.

My chinh thuc tai trang bi oanh tac co F-117 nang cap?
Chiến đấu cơ tàng hình F-117A Night Hawk với số hiệu mới trên thân và cánh đuôi

Đáng chú ý là còn có thông tin về việc sử dụng oanh tạc cơ tàng hình F-117A trong một tình huống chiến đấu, cụ thể là trước đó có báo cáo cho rằng hai chiếc Night Hawk đã được đưa đến một trong những căn cứ không quân của Không quân Mỹ ở Trung Đông.

Tại căn cứ trên, chiếc F-117A này đã bay tới Syria và thực hiện một loạt các cuộc không kích, nó thậm chí không được các hệ thống phòng không chú ý. Theo thông tin trên báo chí, vụ việc diễn ra cách đây vài năm.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác cho việc tái sử dụng máy bay F-117A của Không quân Mỹ, có thể họ nhận thấy nó vẫn còn tiềm năng khai thác đặc biệt khi bổ sung chức năng sử dụng tên lửa không đối đất thay vì chỉ ném bom dẫn đường như trước kia.

Chí Linh