Tranh luận nóng

Mỹ chỉ phát hiện được khi tàu ngầm Nga...tự nổi

Thứ Bảy, 10/10/2020 13:56

(Vũ khí) - Trong ngày thứ hai, Quân đội Mỹ đang cố gắng tìm kiếm một tàu ngầm của Nga ở ngoài khơi đảo Síp nhưng vẫn chưa thu được kết quả nào.

Sau khi Nga tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ngoài khơi Syria, ít nhất người Mỹ vẫn chưa biết số phận của một tàu ngầm Nga bị mất dấu.

Sau sự "mất tích" của chiến hạm trang bị tên lửa hành trình, Quân đội Mỹ tiếp tục tìm kiếm nó ở ngoài khơi bờ biển phía Nam của Síp trong ngày thứ hai, dường như họ đã nắm được thông tin rằng con tàu đang ở trong khu vực này, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định vị trí chính xác của nó.

Theo một số báo cáo, việc điều tàu chiến của NATO tới Síp là nguyên nhân khiến Washington lo ngại và sự hiện diện của tàu ngầm Nga mang tên lửa hành trình tại đây rõ ràng không nằm trong kế hoạch của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên lạnh nhạt rõ rệt.

My chi phat hien duoc khi tau ngam Nga...tu noi
Mỹ tiếp tục thất bại trong việc tìm kiếm tàu ngầm Nga

Thông tin mới nhất cho hay, cuộc tìm kiếm chiếc tàu ngầm của Nga ở phía Nam đảo Síp đã kết thúc trong một thất bại rất nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. Họ đã phát hiện tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr, nhưng cách xa nơi tìm kiếm, khi con tàu tự nổi lên trong lúc đi qua eo biển Gibraltar.

"Hôm nay, vào nửa cuối ngày, một trong những tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen đã đi qua eo biển Gibraltar để tiến vào Đại Tây Dương", kênh Telegram "Operations line" cho biết.

Trước đó vài ngày, báo chí biết rằng một trực thăng quân sự của Mỹ ban đầu đang săn tìm tàu ​​ngầm của Hải quân Nga, sau đó 12 giờ sau, máy bay chống ngầm Poseidon cũng tham gia, tuy nhiên lúc đó con tàu đang ở một khu vực hoàn toàn khác trên Biển Địa Trung Hải.

“Sau khi tàu ngầm chỉ được tìm thấy khi nó tự nổi lên, những khẳng định của Hoa Kỳ về việc kiểm soát hoàn toàn tàu ngầm Nga đã bị phủ nhận, đặc biệt là khi các hành động diễn ra ở vùng biển Địa Trung Hải, nơi có rất nhiều phương tiện tìm kiếm và nơi có độ sâu cho phép theo dõi các tàu ngầm lớp này”, chuyên gia lưu ý.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích chuyến đi của tàu ngầm Hải quân Nga tới Đại Tây Dương cụ thể là gì

Tùng Dương