Tranh luận nóng

Mỹ bất an trước sức mạnh Nguyên soái Shaposhnikov sau nâng cấp

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:56

(Vũ khí) - Tạp chí Mỹ National Interest đánh giá cao sức mạnh khu trục hạm chống ngầm Nguyên soái Shaposhnikov của Hải quân Nga sau khi nó hoàn thành quá trình hiện đại hóa.

Sau khi Khu trục hạm chống ngầm thời Chiến tranh Lạnh - chiếc Nguyên soái Shaposhnikov (BOD 543) được sửa đổi với tên lửa hành trình Kalibr-NK và Uran trải qua quá trình thử nghiệm trên Biển Nhật Bản, tạp chí National Interest cho rằng con tàu đã trở thành khu trục hạm đa năng với "trang bị tận răng".

Theo ghi nhận, là một phần của quá trình hiện đại hóa, hơn 20% cấu trúc thượng tầng của con tàu đã được tháo dỡ và tái lắp đặt theo bản vẽ của nhà thiết kế, đi kèm thay thế một phần tuyến đường trục cáp.

Sau khi hoàn thành nâng cấp, ngoài hệ thống vũ khí chống ngầm và phòng không, con tàu còn nhận được bệ phóng thẳng đứng đa năng UKSK cho tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK và ống phóng nghiêng KT-184 của tên lửa Kh-35 Uran, cũng như pháo hạm thế hệ mới nhất.

Đánh giá sơ bộ qua hình ảnh của Nguyên soái Shaposhnikov khi tiến hành chạy thử, 8 tên lửa chống ngầm SS-N-14 đã được thay thế bằng 8 quả Kh-35 Uran. Bên cạnh đó, 2 pháo hạm AK-100 cỡ 100 mm được thay bằng 1 khẩu A-190 cùng cỡ nòng nhưng hiện đại hơn nhiều, phần không gian trống của khẩu pháo còn lại dùng để lắp 2 bệ phóng UKSK.

Như vậy trong giai đoạn trước mắt, chiếc chiến hạm này vừa mang tên lửa Kh-35 Uran lại vừa được tích hợp Kalibr-NK, cụm ống phóng đa năng trên còn có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa chống ngầm, tạo ra tính tùy biến rất cao.

My bat an truoc suc manh Nguyen soai Shaposhnikov sau nang cap
Khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov chạy thử nghiệm sau khi hoàn thành nâng cấp

Ấn phẩm National Interest nhắc lại rằng chiếc chiến hạm lớp Udaloy này đã đi vào hoạt động trong Hải quân Liên Xô/Nga với tư cách là một tàu chống ngầm cỡ lớn. 

Việc hiện đại hóa bao gồm lắp đặt các bệ phóng hợp nhất trên tàu cho tên lửa Kalibr giúp tăng khả năng chiến đấu và khiến nó đủ tiêu chuẩn để trở thành một khu trục hạm đa năng.

Đặc biệt hơn, các nhà báo Mỹ cho cho rằng trong tương lai chiếc khu trục hạm nâng cấp còn sẽ có thể sử dụng tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon, khi đó sức mạnh của nó còn đáng sợ hơn nhiều so với hiện nay.

Dự kiến sau khi trải qua nốt các bài kiểm tra cuối cùng về việc cất hạ cánh của trực thăng săn ngầm Ka-27 trên boong, khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov sẽ chính thức quay lại đội hình tác chiến của Hải quân Nga trước khi kết thúc năm 2020.

Tùng Dương