Tranh luận nóng

'Mũi tên của Chúa': Vũ khí không gian tuyệt mật của Mỹ

Thứ Sáu, 20/11/2020 13:36

(Vũ khí) - Một dự án vũ khí tuyệt mật của Mỹ được triển khai trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh vừa được tạp chí National Interest tiết lộ.

Theo giới chuyên gia, hiệp ước quốc tế được ký vào giữa thập niên 1960 nhằm mục đích cấm triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt trong không gian vũ trụ chỉ trở thành cái cớ để các cường quốc quân sự tìm kiếm phương tiện tấn công từ quỹ đạo không nằm trong quy định.

Vài tùy chọn khác nhau đã được đưa ra, bao gồm cả những ý tưởng tuyệt vời. Một dự án vũ khí như vậy đã được biên tập viên chuyên mục của Tạp chí National Interest - ông Caleb Larson nhắc đến.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ khi đó đang xem xét nghiêm túc đề xuất của nhà văn khoa học viễn tưởng Jerry Pournelle. Dự án của ông được đặt tên là "Arrows of God - Những mũi tên của Chúa". Ý tưởng là phóng từ tàu vũ trụ một ống kim loại không có đầu đạn và hạ gục mục tiêu đơn thuần do động năng.

Bề ngoài của loại đạn vũ trụ như vậy được cho là trông giống như những thanh nhọn dài khoảng 9 mét. Người ta đã lên kế hoạch chế tạo chúng từ vonfram - một kim loại có độ bền cao thường được sử dụng trong các loại đạn xuyên giáp tiêu chuẩn.

Tác giả lưu ý: “Các mũi tên rơi xuống đất với tốc độ siêu thanh Mach 5 theo đúng nghĩa đen, sức công phá sẽ mạnh đến mức ngay cả khi không có đầu đạn thuốc nổ, chúng vẫn có thể tiêu diệt dễ dàng các mục tiêu như boongke dưới lòng đất.

Tuy vậy theo đánh giá thì ý tưởng mất tính hiệu quả do chi phí. Để phóng và đặt lên quỹ đạo các thanh vonfram có kích thước bằng một cột điện thoại và dày gấp 1,7 lần sẽ đòi hỏi những tên lửa khổng lồ đắt tiền.

'Mui ten cua Chua': Vu khi khong gian tuyet mat cua My
Mỹ từng có ý định triển khai vũ khí động năng trong không gian vũ trụ

Chuyên gia Larson cũng nhớ lại, Dự án Vũ khí Động học đã từng được đưa vào cuộc sống. Trong Chiến tranh Việt Nam, máy bay ném bom của Mỹ đã thả những quả bom làm bằng thép nhỏ cỡ 2 inch vào khu rừng. Những chiếc vỏ này được gọi là "Lazy Dog" và triển khai rộng rãi, cho thấy hiệu quả tàn bạo.

Ngoài ra biên tập viên của National Interest lưu ý, không giống như bom bi hoặc mìn, những viên đạn như vậy sẽ không còn tình trạng chưa nổ, điều này loại trừ tác hại đối với dân thường nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc.

"Không chắc chúng ta sẽ được nhìn thấy 'Mũi tên của Chúa' bay trên bầu trời. Vũ khí không gian trong thời kỳ hiện đại dựa trên hệ thống tác chiến điện tử, có khả năng vô hiệu hóa các phương tiện của đối phương", ông Larson kết luận.

Tùng Dương