Tranh luận nóng

MQ-9 Reaper Mỹ mang tên lửa chống radar 'kiểm tra' S-400 Nga?

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:31

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa lên tiếng cáo buộc Không lực Hoa Kỳ đã tổ chức một hành động khiêu khích ngay tại vị trí sát biên giới nước này.

Báo chí Nga cáo buộc rằng Quân đội Hoa Kỳ và các đối tác của họ trong khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO tiếp tục có hành động nhằm kiểm tra sự kiên nhẫn của Nga và sắp xếp các hành động khiêu khích gần biên giới.

Cụ thể là một ngày trước đó, người Mỹ đã đưa một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) MQ-9 Reaper tới sát biên giới Nga. 

Theo một số báo cáo, chiếc UCAV này có thể sử dụng tên lửa chống radar loại AGM-88 HARM, đặc biệt tạo ra căng thẳng do ở hướng Tây Nga đang triển khai những hệ thống phòng không tối tân nhất.

Được biết máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã tới Estonia, nó thực hiện một số cuộc diễn tập kỳ lạ tại vị trí ngay gần đường biên giới của Nga. 

Các chuyên gia quân sự tại Moskva bình luận rằng do phạm vi tấn công khá hạn chế, chiếc UCAV này không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, tuy nhiên nhiều nhà phân tích chú ý đến thực tế là Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có ý định tăng cường đối đầu với Nga.

MQ-9 Reaper My mang ten lua chong radar 'kiem tra' S-400 Nga?
Máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper của Mỹ đã áp sát biên giới Nga để thăm dò S-400 Triumf

Mục đích sự xuất hiện của một chiếc máy bay không người lái tấn công của Mỹ ở Estonia vẫn chưa được thông báo, nhưng giới chuyên môn tin rằng phương tiện tác chiến này có thể được sử dụng để chống lại các hệ thống phòng không Nga.

Ít nhất mục đích của chiếc MQ-9 Reaper này cũng là để tạo ra sự khiêu khích, đặc biệt trong bối cảnh Washington mong muốn giải mật các khả năng của tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Để đối phó với chiếc MQ-9 Reaper, phía Nga từng nhiều lần khẳng định chưa cần dùng đến tên lửa phòng không mà các hệ thống tác chiến điện tử của họ như Krasukha-4 cũng đủ khả năng buộc UCAV Mỹ phải hạ cánh tại điểm mà họ dự định.

Cần lưu ý thêm rằng mới đây phía Mỹ cũng cáo buộc việc 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga áp sát không phận của họ ngay trước ngày lễ quốc khánh, cho thấy căng thẳng giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu vẫn diễn tiến bình thường.

Tùng Dương