Tranh luận nóng

MQ-9 của Mỹ phải nghỉ hưu sớm vì Nga và Trung Quốc

Thứ Tư, 22/09/2021 07:26

(Vũ khí) - Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ có thể phải “nghỉ hưu” sớm vì đã lỗi thời so với các máy bay không người lái của Nga và Trung Quốc.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper nổi tiếng của Mỹ có thể phải “nghỉ hưu” sớm do xuất hiện ngày càng nhiều các UAV siêu hiện đại của Nga và Trung Quốc. Thông tin này được cổng thông tin Popular Mechanics cho biết.

MQ-9 cua My phai nghi huu som vi Nga va Trung Quoc
Máy bay không người lại MQ-9 Reaper của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Alex Hollings cho biết rằng, máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper là vũ khí không thể thiếu của quân đội Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, hiện tại sự xuất hiện các UAV mới của Nga và Trung Quốc buộc UAV của Mỹ phải nâng cấp hoặc sẽ trở thành “phế liệu”.

“MQ-9 Reaper đã từng rất nổi tiếng và được coi là một cỗ máy hiệu quả của Mỹ. Trong 14 năm qua nó đã tiêu diệt rất nhiều mục tiêu, tuy nhiên với việc Nga và Trung Quốc đạt được những tiến bộ trong việc phát triển các UAV hiện đại, UAV này buộc phải thay đổi hoặc “nghỉ hưu”, chuyên gia Hollings nói.

Theo ông, nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động, Reaper buộc phải có các tính năng mới, về cơ bản những tính năng này khác với các nhiệm vụ mà UAV này đã từng thực hiện ở Trung Đông.

Ông Hollings nhớ lại rằng, MQ-9 Reaper là UAV được phát triển dựa trên UAV MQ-1 Predator vào năm 2007. Sự xuất hiện của chúng cho phép quân đội Mỹ tăng cường khả năng giám sát từ xa các khu vực chiến sự rộng lớn ở Afghanistan và Iraq. Reaper mạnh hơn rất nhiều so với UAV MQ-1, nhờ động cơ mới nó có tốc độ lớn hơn gấp hai lần so với MQ-1 và trong tải của MQ-9 cũng hơn MQ-1 hàng chục lần.

Chuyên gia quan sự Alex Hollings cho rằng, các chiến trường mới sẽ khác với khu vực xung đột chưa phát triển về công nghệ như ở Trung Đông. Tuy nhiên, một số quan chức quân đội Mỹ vẫn cho rằng, Reaper có thể thích ứng với các hoạt động mới, nó rất thích hợp để thu thập dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ của hải quân.

Chuyên gia này còn tiết lộ rằng, hiện tại các nhà phát triển đã bắt đầu nghiên cứu các tính năng mới có khả năng được tích hợp cho Reaper.

MQ-9 Reaper có sải cánh 20 m, dài 11 m, cao 3,81 m. Trọng lượng không tải của UAV này là 2.223 kg và trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 4.760 kg. Với khả năng mang theo 1.800 kg nhiên liệu, MQ-9 Reaper có thể đạt tốc độ tối đa 482 km/giờ với tầm bay 1.850 km, trần bay 15.000 km. Mẫu UAV của không quân Mỹ mang theo các tên lửa AGM-114 Hellfire, bom laser dẫn đường GBU-12 Paveway II và bom tấn công trực diện GBU-31.

Tuy nhiên, MQ-9 Reaper UAV không có khả năng tàng hình và đây là một nhược điểm nghiêm trọng trong cuộc chiến chống lại các đối thủ như Nga và Trung Quốc, những nước có khả năng phòng không tiên tiến.

Chí Huy