Tranh luận nóng

Module chiến đấu Epoch khiến sức mạnh của BMP-3 tăng vọt

Chủ Nhật, 25/10/2020 13:54

(Vũ khí) - Xe chiến đấu bộ binh trên nền tảng thống nhất hạng trung Kurganets-25 sẽ trở thành xương sống của lực lượng tác chiến mặt đất Quân đội Nga trong thời gian tới.

Không giống như phiên bản trước với module chiến đấu nơi pháo tự động 30 mm được sử dụng làm vũ khí chính, bản sửa đổi này nhận được một khoang chiến đấu có tên gọi "Epoch" không có người ngồi trong điều khiển với một khẩu pháo 57 mm, được tăng cường vũ khí tên lửa mạnh mẽ. 

Đó là tổ hợp vũ khí dẫn đường Kornet và tên lửa cỡ nhỏ Bulat, chúng được đặt trong bệ phóng với thiết kế khác biệt, hệ thống này đã chứng tỏ bản thân trong các cuộc xung đột quân sự khác nhau.

Loại tên lửa thứ nhất - Kornet được thiết kế để đối phó với các xe tăng chiến đấu chủ lực được bọc giáp tốt, bao gồm các loại được trang bị cả giáp phản ứng nổ tối tân. Trong khi đó, loại thứ hai - Bulat nhằm đối phó với xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và các loại xe thiết giáp khác.

Các ống ngắm đa kênh và hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại cho phép người điều khiển và pháo thủ sử dụng các phương tiện đặc biệt hiện có vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kể điều kiện thời tiết và sự can thiệp từ bên ngoài.

Module chien dau Epoch khien suc manh cua BMP-3 tang vot
Module chiến đấu Epoch tích hợp trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3

Ngoài xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, tháp pháo Epoch có thể được cài đặt trên BMP-2 và BMP-3, mới đây nhất Nga đã công bố một đoạn video cho thấy module tác chiến trên được cài đặt trên BMP-3, theo đánh giá sẽ mang lại sức mạnh vượt trội cho phương tiện tác chiến này.

Pháo tự động 57 mm mang lại tầm bắn xa, độ chính xác và thậm chí uy lực lớn hơn so với Bakhcha-U mang pháo kép cỡ 100 mm và 30 mm, chưa kể ưu thế vượt trội của hai loại tên lửa đi kèm.

Đánh giá theo các tài liệu được công bố tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army-2017, sau khi nâng cấp như vậy, khối lượng chiến đấu của thiết bị sẽ tăng lên một chút nhưng nó vẫn giữ được tất cả các đặc tính cơ động cần thiết.

Quá trình đánh giá cải tiến hiện đang được tiến hành, bằng chứng là các video công khai. Module Epoch đã tích hợp thành công trên nền tảng được chứng minh qua nhiều năm hoạt động và điều này sẽ cho phép BMP-3 cập nhật vẫn là một trong những phiên bản tiên tiến nhất trên thế giới trong nhiều năm tới.

Tùng Dương