Tranh luận nóng

MiG-Su hợp lực quyết bắt kịp tiêm kích thế hệ 6 Mỹ

Thứ Tư, 30/09/2020 07:31

(Vũ khí) - Khi Mỹ đã đi trước một bước, hai gã khổng lồ hàng không Nga là Mikoyan và Sukhoi đã hợp lực chế tạo công nghệ chiến đấu cơ thế hệ 6.

Chương trình máy bay thế hệ 6 của Mỹ trục trặc

Báo Zvezda của Nga mới đây đã đưa tin về về vụ thử “không thành công” máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Mỹ. Theo đó, quá trình thử nghiệm loại máy bay được coi là tối tân nhất trên thế giới của Mỹ, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), đã gặp phải một số thất bại.

"Phía Nga được biết rằng, trong lĩnh vực phát triển trí thông minh nhân tạo để chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ thứ sáu, quá trình thử nghiệm mẫu máy bay biểu diễn thử nghiệm kích thước thật cho thấy hệ thống điều khiển của máy bay Mỹ chưa hoàn chỉnh, gặp trục trặc khi lấy độ cao" - tờ báo cho biết.

Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm, máy bay của Mỹ "không thực hiện được một số lệnh điều khiển từ xa".

Tờ báo Nga cũng nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ thiếu một số công nghệ để chế tạo loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ sáu. Ví dụ như Mỹ không có loại hợp kim có thể chịu được nhiệt độ trong buồng đốt của động cơ hydro, cũng không có vật liệu thích hợp để chế tạo cánh quạt động cơ.

Báo Zvezda cho biết, dự án Igla của Nga "hơn một thập niên nay vẫn đi trước đối tác Mỹ trong lĩnh vực này" và tình báo Mỹ không chỉ một lần tìm cách mua lại công thức các hợp chất tương ứng ở Nga, nhưng cho đến nay họ vẫn không đạt được điều đó.

Theo bài báo, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 hiện tại đã có khả năng nâng cấp đến cấp độ thế hệ thứ sáu. Ở Mỹ, mẫu máy bay thử nghiệm thế hệ thứ sáu được gọi là "Magical pepelatz".

Vào tháng 9, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm Will Roper cho biết, thông qua chương trình “Chiếm ưu thế trên không thế hệ mới” (Air Dominance Next-Generation, NGAD) Lầu Năm Góc tiến hành dự án bí mật để thiết kế, chế tạo và bay thử nghiệm ít nhất một lần “máy bay X”, tức là máy bay không người lái hoặc có người lái thế hệ mới, bao gồm cả máy bay tiêm kích chiến đấu thế hệ thứ sáu.

MiG-Su hop luc quyet bat kip tiem kich the he 6 My
Việc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 6 vẫn còn nằm ở tương lai xa

Nga dùng Su-57 để chạy đua chế tạo máy bay thế hệ 6

Trong bối cảnh Mỹ đã thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ sáu, các tổ hợp công nghiệp hàng không Nga cũng đang tích cực nghiên cứu để sớm chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm loại máy bay này.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga có thể sẽ được tạo ra dưới thương hiệu chung của các công ty Mikoyan và Sukhoi (MiG và Su). Điều này đã được phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC bởi Giám đốc công nghiệp của tổ hợp hàng không Rostec - ông Anatoly Serdyukov.

Trước đó, Tổng giám đốc của hai công ty Mikoyan và Sukhoi cũng xác nhận việc hai tổ hợp công nghiệp hàng không lớn nhất của Nga sẽ cùng nhau chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Tuy nhiên, mọi thứ đang được thảo luận, vẫn còn quá sớm để nói về các chi tiết.

Theo giới lãnh đạo Nga, để chiến thắng các nhà sản xuất máy bay của Mỹ và châu Âu, Nga cần sử dụng năng lực tốt nhất hiện có trong các công ty MiG và Sukhoi, việc hợp nhất tiềm năng trong khuôn khổ các nhiệm vụ và những mục tiêu chung là một cơ hội to lớn để tạo ra bước tiến nhảy vọt. Các công ty nước ngoài không còn cơ hội như vậy.

Tính năng đặc trưng của chiếc máy bay thế hệ thứ sau sẽ bao gồm khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà không cần sự can thiệp của con người nhờ trí tuệ nhân tạo, sự hiện diện của radar quang tử vô tuyến, khả năng phát triển tốc độ siêu thanh và đi vào không gian gần, cũng như sử dụng vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Tuy nhiên, cả giới chuyên viên Nga và Mỹ đều thừa nhận rằng, việc chế tạo thành công một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu không phải là vấn đề đơn giản; việc nghiên cứu phát triển nó có thể mất hơn chục năm, thậm chí là còn lâu hơn nữa.

Huy Bình