Tranh luận nóng

MiG-31: Thợ săn tên lửa đạn đạo

Thứ Ba, 09/03/2021 13:31

(Vũ khí) - MiG-31BM vừa có khả năng tấn công mặt đất với tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, vừa có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo.

Hồi tháng 8/2019, Kênh truyền hình Nga Zvezda đã chiếu đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu MiG-31BM (NATO: Foxhound – “Chó săn chồn”) thuộc Hạm đội Không quân Thái Bình Dương, Quân khu phía Đông, tập đánh chặn mục tiêu trên tầng bình lưu.

Chuyến bay được thực hiện ở độ cao hơn 20.000 mét với tốc độ 2.500 km/giờ. Phi hành đoàn đã phát hiện một mục tiêu mô phỏng mà không dựa vào các hệ thống phòng không trên mặt đất.

Bình luận về chuyến bay này, chuyên gia quân sự Viktor Baranets lưu ý rằng, với tốc độ siêu cao và khả năng đánh chặn tên lửa hành trình ở độ cao vẻn vẹn 2-5m nhờ radar hiện đại, máy bay này sẽ là cơn đau đầu cho bất cứ kẻ nào toan tính tấn công Nga.

Tải trọng vũ khí của loại máy bay chiến đấu này thật đáng kinh ngạc với khoảng 9 tấn. Có các tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal và hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa đánh chặn tên lửa.

MiG-31: Tho san ten lua dan dao
MiG-31BM được trang bị tính năng đánh chặn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo

MiG-31 Foxhound bay với tốc độ lớn ở Mach 3, tốc độ còn lớn hơn nhiều loại tên lửa siêu âm, khiến nó không thể bị đánh chặn. Với việc được trang bị nhiều tên lửa siêu thanh, chúng sẽ gây cơn đau đầu nghiêm trọng cho những quốc gia toan tính tấn công Nga bằng vũ khí siêu thanh.

Mới đây, loại máy bay Nga còn trình diễn một tính năng đánh kinh ngạc khác, đó là khả năng đánh chặn các đầu đạn của tên lửa đạn đạo bội siêu thanh, biến nó trở thành một “thợ săn tên lửa đạn đạo”.

Hôm 08/3, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng tiết lộ với Izvestia rằng, ngay từ năm ngoái, các bài tập mới có nội dung đánh chặn mục tiêu mô phỏng đầu đạn của tên lửa đạn đạo đã được đưa vào chương trình huấn luyện chiến đấu theo hình thức thử nghiệm đối với MiG-31.

Những người đầu tiên kiểm tra nội dung mới trong huấn luyện chiến đấu là các kíp lái máy bay tiêm kích đánh chặn của Quân khu Trung tâm.

MiG-31: Tho san ten lua dan dao
MiG-31BM mang tên lửa tấn công mặt đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Tại một cuộc diễn tập ở vùng Perm, MiG-31BM đã đẩy lùi một cuộc tập kích của đội máy bay giả định đối phương, sau đó bay đến vùng Astrakhan và thực hành bài tập sử dụng tên lửa chống lại các mục tiêu siêu thanh mô phỏng các đầu đạn của tên lửa đạn đạo.

Dựa trên kết quả thử nghiệm quyết định áp dụng bài tập này cho tất cả các đơn vị máy bay đánh chặn MiG-31 Foxhound thực hành huấn luyện. Giờ đây, các đội bay MiG-31 trong diễn tập sẽ thường xuyên thực hành chức năng đánh chặn đầu đạn của loại vũ khi nói trên.

"Loại máy bay này có thể hoạt động ở độ cao lớn nên có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo một cách hiệu quả" - cựu Tư lệnh Quân đoàn Phòng không và Không quân số 4, trung tướng Valery Gorbenko nói với Izvestia.

Theo ông, ngành hàng không hiện nay đang phát triển nhiều loại đạn mới tiên tiến hơn, do đó, chương trình đào tạo phi công và sử dụng máy bay đang được cập nhật. Bước đầu là nghiên cứu lý thuyết, sau đó các đội bay sẽ thực hành những nội dung mới trong quá trình huấn luyện.

Huy Bình