Tranh luận nóng

MiG-25 Liên Xô và F-15 Mỹ: Ai mạnh hơn trong không chiến?

Thứ Hai, 19/10/2020 13:36

(Vũ khí) - MiG-25 Foxbat và F-15 Eagle là hai tiêm kích hạng nặng nổi tiếng của Liên Xô và Mỹ, cùng ra đời trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tiêm kích đánh chặn hai động cơ tầm cao siêu thanh của Liên Xô MiG-25 Foxbat thuộc thế hệ thứ ba và tiêm kích chiếm ưu thế trên không của Mỹ F-15 Eagle thuộc thế hệ thứ tư chính là các phi cơ nặng nhất và hiệu quả nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Về vấn đề này, thật thú vị khi tìm ra máy bay chiến đấu nào mạnh hơn trong không chiến, ấn phẩm Mỹ Military Watch nhận xét.

MiG-25 Lien Xo va F-15 My: Ai manh hon trong khong chien?
Tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-25 Foxbat của Liên Xô

Cả hai máy bay đều rất khác biệt với nhau. Chiếc MiG-25 nặng 34 tấn được đưa vào biên chế Không quân Liên Xô năm 1970, nó trang bị tên lửa không đối không mạnh nhất vào thời điểm đó, R-40. Những tiêm kích này có thể bay xa hơn, cao hơn và nhanh hơn tất cả những gì đã có trước đây.

Không quân Mỹ biên chế F-15 nặng 20 tấn vào năm 1976 để chống lại mối đe dọa từ MiG-25. Tiêm kích Mỹ sử dụng tên lửa không đối không AIM-7 Sparrow tầm ngắn hơn, nhưng điều này được bù đắp bởi radar mạnh và ưu thế không chiến tầm ngắn, trong đó MiG-25 kém linh hoạt hơn. 

Sau đó, các sửa đổi bao gồm MiG-25PD/PDS thế hệ thứ 4 xuất hiện trong Không quân Liên Xô, điều này đã làm suy yếu ưu thế của F-15 Mỹ, và MiG-25 đã có thể chống lại chúng trong không chiến tầm gần. Sau đó MiG-31 đã xuất hiện.

Cần lưu ý rằng MiG-25 của Không quân Liên Xô và F-15 của Không quân Mỹ chưa từng tham gia các trận không chiến với nhau, nhưng điều này lại xảy ra với phiên bản xuất khẩu của MiG-25. 

Những đặc điểm thấp nhất của MiG-25 đã được Không quân Syria ghi nhận vào năm 1981. Sau đó F-15 của Không quân Israel đã giành được chiến thắng tuyệt đối trước nó với tỷ số 2 - 0.

Ngoài ra trong Chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, MiG-25 của Không quân Iraq đã chiến đấu chống lại F-15 của Không quân Mỹ và Israel và tiếp tục hứng chịu thất bại. Điều này được giải thích là do những phương tiện chiến đấu trên là phiên bản xuất khẩu và kém hơn về các đặc tính so với tiêm kích nguyên bản của Liên Xô. 

Đồng thời, các máy bay MiG-25 của Không quân Iraq thậm chí còn bị tước đi sự hỗ trợ từ máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) và chỉ có thể dựa vào radar của riêng mình. Đổi lại, F-15 dựa vào toàn bộ sức mạnh công nghệ và quân sự của Quân đội Mỹ.

Nếu Không quân Mỹ đối đầu với Không quân Liên Xô trong trận không chiến thì mọi chuyện có thể sẽ hoàn toàn khác. MiG-25 hiện đại hóa sẽ có lợi thế đáng kể so với F-15 nếu chúng chiến đấu theo các điều kiện ngang nhau (cả hai đều là phiên bản gốc hoặc cả hai có hoặc không có hỗ trợ từ AWACS), ấn phẩm Military Watch kết luận.

Chí Linh