Tranh luận nóng

Máy bay EW Mỹ bị Su-30 đuổi trên Biển Đen

Thứ Tư, 14/07/2021 07:22

(Vũ khí) - Một chiếc máy bay tác chiến điện tử (EW) của Mỹ vừa bị tiêm kích Su-30SM của Không quân Nga xua đuổi khi bay sát không phận Nga trên Biển Đen.

Thông báo từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết, hôm 13/7, hệ thống radar cảnh giới đường không của Quân khu Nam phát hiện mục tiêu trên không trên vùng trời Biển Đen đang tiếp cận biên giới Nga.

Ngay lập tức, một chiến đấu cơ Su-30SM mang theo tên lửa đánh chặn đã được lệnh cất cánh lên không trung.

"Tổ lái của chiếc tiêm kích Nga đã nhận diện mục tiêu trên không là phi cơ tác chiến điện tử EP-3E Aries của Không lực Mỹ và bay kèm hộ tống nó.

Sau khi chiếc phi cơ quân sự nước ngoài rời khỏi vùng biên giới quốc gia chiếc chiến đấu cơ Nga đã trở về sân bay căn cứ an toàn", thông cáo cho biết.

Trước đó một ngày, Su-30 của Nga cũng đã chặn 3 máy bay quân sự của Pháp trên vùng trời Biển Đen.

May bay EW My bi Su-30 duoi tren Bien Den
Máy bay EP-3E Aries.

Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2021, chiếc EP-3E Aries của Mỹ bị tiêm kích Nga ngăn chặn trên Biển Đen khi bay sát không phận Nga.

Theo nguồn tin quân sự Nga, EP-3E Aries hiện là chiếc máy bay trinh sát và tác chiến điện tử tối tân hàng đầu của Mỹ. Để hoàn thành nhiệm vụ, EP-3E được trang bị radar quét nhảy tần APS-15.

Bộ chắn ăng ten cỡ lớn ở phần dưới bụng, phía trước thân máy bay cũng là một điểm đặc sắc chủ yếu, thiết bị này có hệ thống ăng ten OE-19. Ngoài ra ở phần bụng, phần lưng và cánh máy bay cũng được trang bị rất nhiều ăng ten chỉnh lưu, ăng ten hình kèn, hình dao.

Chúng chủ yếu cung cấp tham số cho hệ thống chặn thu và phân tích thông tin ALR-60, hệ thống phục vụ chi viện điện tử ALR-76, bộ gây nhiễu điện tử ALQ-76, bộ thiết bị hỗ trợ điện tử tự động hóa ALQ-108, bộ gây nhiễu hồng ngoại ALR-132.

Bên cạnh đó, thông tin còn được cung cấp tới thiết bị đo lường tần số kiểu tự phát ALR-52 và thiết bị đo trinh sát hồng ngoại AAR-37, công việc xử lý sẽ do máy chủ ASQ-114 đảm trách.

Chức năng chính của máy bay trinh sát điện tử EP-3E là giám sát, khống chế các động thái trên biển, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa Harpoon để diệt hạm hay tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder để tự vệ.

Máy bay EP-3 còn rất nổi tiếng nhờ sự kiện đảo Hải Nam xảy ra ngày 1/4/2001, khi đó chiếc EP-3E của Hải quân Mỹ đang trên đường trở về căn cứ trên đảo Okinawa sau khi kết thúc 6 giờ hoạt động trên không thì bị 2 chiếc tiêm kích J-8II của Trung Quốc chặn đường.

Một vụ va chạm đã xảy ra, phần đầu chiếc EP-3E đâm vào đuôi chiếc J-8II khiến mũi máy bay bị thủng, một cánh quạt rơi ra và 2 trong số 4 động cơ hỏng nặng.

Chiếc EP-3E sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quân sự Linh Thuỷ trên đảo Hải Nam còn chiếc J-8II của Trung Quốc đã bị rơi làm phi công điều khiển thiệt mạng.

Sau rất nhiều sóng gió ngoại giao, phải đến chiều 11/4 phía Trung Quốc mới đồng ý trao trả 24 thành viên trên chiếc EP-3E và đến 6h00 sáng ngày 12/4, họ rời Trung Quốc về nước.

Sau đó vào ngày 3/7, các phần chẻ nhỏ của chiếc EP-3E được mang ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc đưa về Mỹ trên chiếc máy bay vận tải khổng lồ An-124.

Thanh Hà