Tranh luận nóng

Loại vũ khí F-15E khiến 17 dân quân thân Iran thiệt mạng

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:43

(Vũ khí) - Lực lượng quân sự Syria vừa thông báo thiệt hại từ vụ không kích của Mỹ hôm 25/2 và vũ khí tiêm kích F-15E Mỹ sử dụng trong cuộc không kích này.

Đòn tấn công đã khiến ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng thân Iran thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Địa điểm xảy ra cuộc tấn công tại Syria và gần biên giới với Iraq do Kataib Hezbollah kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận chiến dịch không kích là động thái trả đũa loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ tại Iraq, khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Loai vu khi F-15E khien 17 dan quan than Iran thiet mang
Tiêm kích F-15.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong thông cáo: "Lực lượng Mỹ triển khai các cuộc không kích do Tổng thống Biden ủy quyền nhằm vào các cơ sở ở miền đông Syria do các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn sử dụng".

"Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các binh sĩ Mỹ và liên quân. Chúng tôi hành động một cách chủ ý nhằm giảm leo thang tình hình chung tại miền đông Syria lẫn Iraq".

Quyết định tấn công nhằm vào mục tiêu ở Syria thay vì Iraq giúp giảm bớt áp lực cho Baghdad trong quá trình điều tra vụ tập kích rocket nhằm vào căn cứ Erbil hôm 16/2 khiến một số lính Mỹ bị thương.

Tại hiện trường cuộc không kích, các nhà điều tra Syria đã tìm được những mảnh vỡ của vũ khí được tiêm kích F-15E Mỹ sử dụng. "Từ những gì thu thập được có thể thấy, đây gần như chắc chắn là những tên lửa AGM-154", Kênh truyền hình Al Hadath của Saudi Arabia dẫn nguồn tin từ Syria cho biết.

Nếu được xác nhận, đây được cho là một trong những vũ khí tối tân nhất từng được Không quân Mỹ sử dụng tại chiến trường Syria. Bởi AGM-154 JSOW là vũ khí dẫn đường chính xác cao tấn công mục tiêu ngoài tầm tác chiến phòng không của đối phương, được trang bị cho Không quân và Hải quân Mỹ.

Mặc dù mang kiểu dáng của một quả tên lửa hành trình nhưng AGM-154 được xếp vào dạng bom liệng - vũ khí nổ phá không cần động cơ, nó thay đổi các đặc điểm bề mặt khí động để thay đổi đường bay so với đường đạn đạo.

Vì vậy, AGM-154 nếu được phóng ở tầm cao có thể đạt tầm bắn lên tới 130km, còn phóng ở tầm thấp thì đạt cự ly chỉ 22km. Nó có thể mang phóng trên các máy bay tiêm kích F/A-18, F-16, F-15, F-35 và máy bay ném bom chiến lược B-1B, B-2, B-52H.

Vũ khí này có chiều dài 4,1m, đường kính thân 330mm, sải cánh 2,69m, trọng lượng 483-681kg, có thể mang nhiều kiểu đầu đạn khác nhau gồm:

Đầu đạn chứa 145 quả bom con BLU-97/B, đầu đạn nguyên khối BLU-111/B, đầu đạn đa tầng BROACH thích hợp để xuyên phá mục tiêu kiên cố như xe tăng, thiết giáp, công sự phòng ngự, đầu đạn chứa 6 đạn con BLU-108/B, mỗi đạn coi lại chứa 4 quả đạn nhỏ lắp cảm biến hồng ngoại tự do mục tiêu.

Loại đạn này khi được thả xuống sẽ tự phát hiện mục tiêu, và phát nổ trên không tạo luồng xuyên chọc thủng vỏ thép xe tăng, thiết giáp. Tuy nhiên, loại đầu đạn này đã không được đặt hàng. Hệ thống dẫn đường của AGM-154 chủ yếu dùng hệ định vị quán tính và vệ tinh GPS, biến thể cải tiến mới nhất tích hợp đầu dò hồng ngoại pha cuối.

mặc dù vậy, hiện không rõ Không quân Mỹ đã dùng loại đầu đạn nào cho cuộc không kích vào Syria hôm 25/2.

  • Thanh Hà