Tranh luận nóng

Lộ diện khách hàng nước ngoài đầu tiên của S-350E Vityaz

Thứ Năm, 02/01/2020 13:40

(Vũ khí) - Nga sau khi Quân đội Nga tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz đầu tiên thì đã có khách hàng nước ngoài tỏ ý muốn đặt mua.

Các hãng thông tấn Arab đã hướng sự chú ý vào hình ảnh của hệ thống phòng không S-350 Vityaz vừa được đưa vào kho vũ khí của quân đội Nga trong tháng này, đã thường xuyên xuất hiện tại các cuộc họp của đại diện Bộ Quốc phòng Algeria. 

Trong bối cảnh đó, có tuyên bố rằng Algeria, ngoài việc mua máy bay chiến đấu Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34), tiêm kích đa năng Su-35 và tiêm kích tàng hình Su-57, cũng sẽ ký hợp đồng với Nga để mua sắm các hệ thống phòng không S-350E Vityaz.

Chưa có thông tin chi tiết nào về vấn đề trên, tuy nhiên Algeria đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm lớn đối với các hệ thống phòng không của Nga, đặc biệt khi quân đội nước này đang sử dụng Pantsir-S1 và được mời xem trình diễn tính năng của S-350E Vityaz.

Lo dien khach hang nuoc ngoai dau tien cua S-350E Vityaz
Hình ảnh tổ hợp tên lửa phòng không S-350E Vityaz xuất hiện trong đoạn phim của Quân đội Algeria

S-350 Vityaz được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm hàng không MAKS-2013. Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất Almaz-Antey, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300, nó sở hữu 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 trên S-300.

Hệ thống S-350 Vityaz được trang bị một radar mảng pha đa năng hiện đại, có khả năng theo dõi đồng loạt 40 mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 8 mục tiêu.

Xe chỉ huy di động của S-350 sử dụng khung gầm BAZ, mỗi chiếc có khả năng mang theo 12 tên lửa phóng thẳng đứng dẫn đường bằng radar chủ động 9M96 tầm bắn 40 - 120 km.

Toàn bộ tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm 1 trạm điều khiển bắn có trang bị radar cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch đi kèm 3 xe phóng tên lửa và các xe tiếp đạn.

Hệ thống tên lửa S-350 Vityaz dự kiến sẽ bổ sung cho các tổ hợp phòng không 4S26 Morfey, S-400 Triumf và S-500 Promethus trong mạng lưới phòng thủ vũ trụ tương lai của Nga.

Vũ khí này đặc biệt phát huy hiệu quả với mục tiêu hành trình như máy bay, bom lượn hay tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm có trần bay và diện tích phản xạ radar thấp.

Lo dien khach hang nuoc ngoai dau tien cua S-350E Vityaz
S-350 Vityaz được đánh giá cao hơn S-300 nhờ khả năng diệt đa dạng các loại mục tiêu khác nhau

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống S-350 Vityaz của Nga đã được thử nghiệm ở chiến trường Syria và thu lại kết quả tốt, đây là lý do nó được sản xuất với số lượng lớn trong thời gian tới.

Ngoài phục vụ trong quân đội Nga, triển vọng xuất khẩu của phiên bản thương mại S-350E cũng được đánh giá tốt khi có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tỏ ý quan tâm.

Thậm chí không quá khi nói rằng S-350E Vityaz sẽ cạnh tranh trực tiếp với S-400 Triumf trên thị trường vũ khí trong tương lai nhờ ưu thế giá thành cạnh tranh trong khi năng lực đánh mục tiêu bay thấp tốt hơn nhiều.

Ngoài triển khai trên mặt đất, các tên lửa 9M96 của hệ thống S-350 Vityaz còn được tích hợp trên tàu mặt nước, chúng nằm trong thành phần của tổ hợp phòng không hạm tàu mang tên Redut.

Tùng Dương