Tranh luận nóng

Kỷ lục thử nghiệm UAV Okhotnik

Thứ Hai, 18/01/2021 08:47

(Vũ khí) - Những bài kiểm tra đối với máy bay không người lái tấn công mới nhất S-70 Okhotnik có thể được hoàn tất vào cuối năm nay, một thời gian kỷ lục.

Nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm của máy bay tấn công không người lái nội địa mới nhất S-70 "Okhotnik" đang diễn ra vượt tiến độ. 

Điều này đạt được là do trong quá trình kiểm tra, máy bay không người lái chiến đấu hoàn toàn xác nhận các yêu cầu đối với phương tiện tấn công này và thực hiện thành công mọi nhiệm vụ được giao.

Vào giữa năm nay, chiếc S-70 "Okhotnik" dự kiến ​​sẽ được đánh giá ở vai trò như một tiêm kích đánh chặn, đặc biệt các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng báo cáo rằng máy bay không người lái này sẽ phải đánh chặn một số mục tiêu trong chuyến bay, ví dụ đánh bại tên lửa đất đối không.

Ky luc thu nghiem UAV Okhotnik
Máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik của Nga

Tuy nhiên bất chấp việc kiểm tra hệ thống vũ khí của phương tiện chiến đấu được coi là một trong những cuộc thử nghiệm cuối cùng, vào cuối năm nay, chiếc UAV sẽ tương tác đầy đủ với tiêm kích Su-57 Felon, bởi vì ngay từ ban đầu nó được thiết kế đặc biệt để hoạt động song song với chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga. 

Sau đó, nếu các bài kiểm tra được hoàn thành thành công, Okhotnik có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt. Theo một số báo cáo, UAV S-70 sẽ bắt đầu được đưa vào biên chế trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ từ năm 2023.

Mặc dù vậy hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa chính thức bình luận về thông tin trên, bên cạnh đó giới chuyên gia còn cho rằng mốc thời gian như vậy là quá lạc quan, bởi căn cứ vào tiến độ hoàn thành chiếc Su-57, tiêm kích thế hệ năm của Nga vẫn chưa thực sự hoàn thiện tính năng.

Vấn đề lớn nhất hiện tại của S-70 Okhotnik là thiếu động cơ đủ chuẩn tương tự như loại Izdeliye-30 dự kiến lắp cho Su-57. Phải sau năm 2022 thì "trái tim" này mới hoàn thành, từ đó mới tiếp tục tiến hành thử nghiệm trên Okhotnik.

Tùng Dương