Tranh luận nóng

Kolchuga-M Ukraine giúp Thổ Nhĩ Kỳ diệt Pantsir-S1 tại Libya?

Thứ Năm, 21/05/2020 13:40

(Vũ khí) - Tổ hợp trinh sát điện tử thụ động của Ukraine được cho là góp công lớn trong việc phá hủy gần hết các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-S1.

Việc mất gần như toàn bộ số lượng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 được trang bị cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) theo nhận định có liên quan đến việc sử dụng một trạm trinh sát điện tử thụ động đặc biệt.

Khí tài này cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác định chính xác vị trí các tổ hợp Pantsir-S1 trong khu vực  do LNA kiểm soát và tiêu diệt chúng thành công bằng một đòn tập kích thông qua máy bay không người lái vũ trang (UCAV). 

Giới phân tích cho rằng tổ hợp radar thụ động trên chính là Kolchuga-M do Ukraine sản xuất hoặc một biến thể của nó.

Theo dữ liệu được trình bày trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại một số vũ khí và hệ thống phòng không từ Ukraine, và trong số đó, các trạm trinh sát điện tử thụ động cũng có thể đi kèm.

Kolchuga-M Ukraine giup Tho Nhi Ky diet Pantsir-S1 tai Libya?
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị tiêu diệt nhờ sự góp sức của đài radar thụ động Kolchuga-M

"Theo hợp đồng được ký kết bởi các bên Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, việc chuyển giao hai hệ thống phòng không S-125 Pechora đã lỗi thời sẽ tiêu tốn của Thổ Nhĩ Kỳ 30 triệu USD. Thổ Nhĩ Kỳ dự định nâng cấp các hệ thống để sử dụng thêm ở Libya". 

"Được biết số vũ khí có nguồn gốc Ukraine mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) được họ bảo trợ còn có cả đài radar thụ động Kolchuga-M, được triển khai tại khu vực nằm ở phía Tây của đất nước". 

"Mặc dù năm sản xuất của tổ hợp S-125 Pechora đã rất lâu, nhưng Ukraine vẫn có thể tự hào về việc cung cấp một bộ khí tài hoàn chỉnh và đã được hiện đại hóa, bao gồm một số đầu đạn dẫn đường 5V27D UD".

"Ngoài tổ hợp phòng không, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mua nhiều đài radar khác nhau từ Ukraine trị giá 11 triệu USD", truyền thông khu vực Bắc Phi và Trung Đông cho biết.

Trước đó, có thông tin cho rằng Israel đã sử dụng các trạm tình báo điện tử thụ động của nước này để chống lại Syria, và thực tế là một số tổ hợp phòng không Pantsir-S1 cũng đã bị phá hủy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tận dụng những cơ hội như vậy để áp dụng cho chiến trường Libya.

Theo dữ liệu gần đây, từ khi cuộc chiến bắt đầu, Quân đội Quốc gia Libya đã mất tới tổng cộng 7 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, trong đó 3 tổ hợp trong vài ngày qua, trên thực tế, toàn bộ số lượng Pantsir-S1 của họ đã bị tiêu diệt.

Chí Linh