Tranh luận nóng

Không quân Nga nhận 5 Su-57 trong năm 2021

Thứ Hai, 14/06/2021 07:47

(Vũ khí) - Nhà sản xuất cho biết, dự kiến 5 máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 sẽ xuất hiện trong biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào cuối năm nay.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không vừa cho biết, dự kiến sẽ có thêm 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thuộc lô sản xuất hàng loạt sẽ được đưa vào biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu hiện đang được hãng thông tấn Avia-pro xử lý, họ có kế hoạch bàn giao các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga theo từng đợt nhỏ, và đợt đầu tiên diễn ra trong năm nay, số lượng cụ thể là 5 phương tiện chiến đấu, tương ứng với thông tin đã công bố vào cuối năm ngoái.

Cho đến nay, Không quân Nga chỉ được trang bị duy nhất 1 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sản xuất hàng loạt, trong khi trước đó có thông tin cho rằng hiện tại không phải tất cả các bài thử nghiệm dành cho loại tiêm kích tàng hình này đều đã hoàn thành.

Đặc biệt trong năm 2021, giới chức quân sự Nga từng cung cấp thông tin về việc sẽ tiến hành kiểm tra việc triển khai vũ khí trang bị từ khoang bên trong thân máy bay, nhưng kế hoạch chi tiết vẫn chưa có sẵn.

Khong quan Nga nhan 5 Su-57 trong nam 2021
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon của Nga

Cần lưu ý rằng theo hợp đồng mua sẵm vũ khí cấp nhà nước, cho đến năm 2027, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ nhận được ít nhất 76 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, sau đó 3 trung đoàn sẽ được thành lập mới.

Bên cạnh đó, cách đây ít lâu Bộ trưởng Công Thương Nga - ông Dennis Manturov còn tiết lộ Su-57 đang được hiện đại hóa. Tuy nhiên nó sẽ không trở thành chiến đấu cơ thế hệ 5+ như dự đoán mà đơn giản chỉ là nâng cấp thông qua động cơ giai đoạn hai Izdeliye 30 (thay cho loại AL-41F1S đang sử dụng tạm) để hoàn thiện tính năng thiết kế ban đầu mà thôi.

Việc Không quân Nga nhận đủ số lượng Su-57 theo mong muốn còn giúp các đối tác nước ngoài thuận lợi hơn trong việc đặt hàng chiếc tiêm kích này, bởi vì hiện tại họ vẫn đang phải kiên nhẫn chờ nhà sản xuất đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Quân đội Nga.

Tùng Dương