Tranh luận nóng

Khinh hạm Dự án 22350 chính thức thoát cảnh phụ thuộc Ukraine

Thứ Ba, 27/10/2020 18:13

(Vũ khí) - Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ truyền động bánh răng PO55, trước đây sản xuất ở Ukraine để trang bị cho khinh hạm Dự án 22350 lớp Đô đốc Gorshkov.

Theo dịch vụ báo chí của PJSC Zvezda, các hộp số cho động cơ nội địa đầu tiên dành cho lớp khinh hạm Dự án 22350 đã được thử nghiệm thành công và sẵn sàng sản xuất hàng loạt.

Như đã giải thích, hộp số mới đã được thử nghiệm như một phần của tổ máy turbine diesel-khí, nhà thiết kế và sản xuất là NPO Saturn (UEC-Saturn). Dịch vụ báo chí làm rõ rằng dự án quy mô lớn nhằm sản xuất một loại bộ truyền động bánh răng PO55 mới đã bắt đầu vào năm 2017.

Khinh ham Du an 22350 chinh thuc thoat canh phu thuoc Ukraine
Nga đã hoàn thành chế tạo hộp số cho khinh hạm 4.000 tấn

Giám đốc phát triển của PJSC Zvezda - ông Alexander Zinoviev cho biết: "Theo lệnh của Tổng thống Liên bang Nga, nhà máy được giao nhiệm vụ hoàn thiện việc sản xuất các hộp số hạng nặng mới trong thời gian ngắn nhất có thể, kể cả cho khinh hạm Dự án 22350".

"Trước đây, các hộp số công suất như vậy chưa từng được sản xuất tại Liên bang Nga. Đây là dự án đầu tiên và rất khó. Chúng tôi đã xoay sở để đối phó với nó, và bây giờ doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của hạm đội Nga đối với thiết bị truyền động này".

Hộp số cung cấp toàn bộ công suất chuyển tiếp khi động cơ tuabine khí chạy ở mức 27.200 mã lực và khi động cơ diesel chạy tới 5.069 mã lực; trọng lượng của nó là khoảng 40 tấn. Thiết kế chỉ sử dụng các thành phần trong nước.

"Giai đoạn tiếp theo sẽ là lắp đặt động cơ điện trên con tàu đang được xây dựng tại Severnaya Verf, đồng thời PJSC Zvezda đang chế tạo thêm hai sản phẩm cho khinh hạm tiếp theo", thông báo cho biết.

Khinh ham Du an 22350 chinh thuc thoat canh phu thuoc Ukraine
Khinh hạm Dự án 22350 của Nga sẽ không còn phải phụ thuộc hệ thống động lực từ Ukraine

Theo blog bmpd, bộ truyền động bánh răng PO55 hoàn toàn do Nga sản xuất đầu tiên dành cho tổ máy turbine diesel-khí DGTA-M55R sẽ được lắp đặt trên khinh hạm thứ tư thuộc Dự án 22350 mang tên "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Isakov", đang được chế tạo tại Severnaya Verf.

Trong khi đó, bộ tiếp theo sẽ được chế tạo cho khinh hạm thứ ba thuộc Dự án 22350 "Đô đốc Golovko". Điều này là do đặc thù của việc đàm phán lại hợp đồng sản xuất hộp số tại PJSC Zvezda sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Cần nhắc lại rằng trước đó bộ truyền động bánh răng PO55 cho các khinh hạm thuộc Dự án 22350 của Nga được cung cấp bởi doanh nghiệp Ukraine Zorya - Mashproekt (Nikolaev). Hộp số Ukraine được lắp trên các khinh hạm "Đô đốc Gorshkov" và "Đô đốc Kasatonov".

Tùng Dương