Tranh luận nóng

Kẻ ngăn chặn và hủy diệt trong hình hài MiG-31 Nga

Thứ Ba, 20/08/2019 07:20

(Vũ khí) - MiG-31 có thể hủy radar, phá vệ tinh, chặn tên lửa hành trình, đạn đạo, siêu thanh; kiêm tấn công mặt đất, hạ chiến đấu cơ, đánh chìm tàu sân bay.

Mới đây, Kênh truyền hình Nga “Ngôi sao” (Zvezda) đã chiếu đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu MiG-31BM Foxhound thuộc Lực lượng Không quân của Hạm đội Thái Bình Dương tập đánh chặn mục tiêu trên tầng bình lưu.

Đoạn video từ bên trong buồng lái của máy bay ghi lại hoạt động của máy bay từ lúc cất cánh, lên độ cao và bay trong tầng bình lưu. Các phi công MiG-31 đã tập luyện kịch bản đánh chặn "kẻ xâm nhập" không phận Nga.

"Đây là lần đầu tiên máy bay tiêm kích được hiện đại hóa phiên bản MiG-31BM tham gia trận không chiến trên tầng bình lưu" - dịch vụ báo chí của Quân khu Đông cho biết.

Chuyến bay được thực hiện ở độ cao hơn 20.000 mét với tốc độ 2.500 km/giờ. Phi hành đoàn đã cố gắng phát hiện một mục tiêu mô phỏng mà không dựa vào các hệ thống phòng không trên mặt đất.

Sau khi xuất hiện đoạn video giới thiệu chuyến bay của chiến đấu cơ MiG-31 Foxhound trên tầng bình lưu, hãng thông tấn Nga Sputnik đã tiến hành một cuộc phỏng vấn với chuyên gia quân sự Viktor Baranets, để tìm hiểu những đánh giá của giới chuyên gia về chiếc chiến đấu cơ mang tên “chó săn chồn - Foxhound” này.

Vị chuyên gia Nga đánh giá rất cao về chiếc máy bay tiêm kích của hãng Mikoyan và nhấn mạnh rằng, MiG-31 với vận tốc siêu nhanh là những chiếc máy bay “không thể bị đánh chặn”, chúng sẽ là cơn đau đầu cho bất cứ kẻ nào toan tính tấn công vào không phận nước Nga.

Theo ông, MiG-31 gợi nhớ về máy bay Buran huyền thoại - chiếc phi cơ được làm chủ yếu bằng thép chịu nhiệt. Có cả những phát minh mới khác được giữ bí mật giúp máy bay chịu được nhiệt độ siêu cao. Tuy nhiên, MiG-31 sở hữu những đặc điểm quan trọng khác.

Theo ông, tải trọng vũ khí của MiG-31 là rất đáng kinh ngạc, vào khoảng 9 tấn. Nó có thể mang được các tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hạm, tên lửa chống radar và tên lửa chống tên lửa, giúp chúng có khả năng tấn công và phòng thủ rất toàn năng.

Có thể nói rằng, MiG-31 hiện đang đảm nhiệm vai trò của một “Người ngăn chặn” những vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh…, vào lãnh thổ nước Nga; nhưng nó cũng là một “Kẻ hủy diệt” thực sự, với khả năng phá nát các mục tiêu mặt đất, hủy diệt radar và các hệ thống phòng không; bắn hạ vệ tinh; tiêu diệt chiến đấu cơ, máy bay ném bom; đánh đắm tàu sân bay đối phương…

Như được biềt, Mỹ sở hữu 12 hàng không mẫu hạm và đang chế tạo những chiếc mới và rất tự hào với tên lửa hành trình Tomahawk, có độ cao bay bám bề mặt cực thấp.

Ke ngan chan va huy diet trong hinh hai MiG-31 Nga
Tiêm kích MiG-31 Foxhound mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Tên lửa này có thể bay trên mặt nước ở độ cao 2-5 mét - đây là một vấn đề rất lớn đối với các lực lượng tên lửa chống hạm và chống tên lửa đạn đạo, nhưng MiG-31BM có thể dễ dàng giải quyết vấn để này, nhờ radar hiện đại và độ cao bay lớn, máy bay này có thể đánh chặn và tiêu diệt các mục đích như vậy” - ông Victor Baranez nói.

Ngoài tên lửa hành trình, MiG-31 sẽ dễ dàng bẻ gẫy âm mưu của những quốc gia toan tính tấn công Nga bằng vũ khí siêu thanh. Chiến đấu cơ này có khả năng phát hiện tên lửa siêu thanh bay với tốc độ lớn hơn Mach 6 và đủ khả năng đánh chặn chúng ngay tử khi mới xuất phát tử các máy bay địch.

Với sự liên kết chặt chẽ với vệ tinh và các loại radar cảnh báo tên lửa, MiG-31 cũng có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương ngay trên tầng bình lưu.

Tuy nhiên, điều mà các cường quốc quân sự phương Tây lo sợ nhất là MiG-31 được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dagger), với tốc độ lên tới Mach 10–Mach 12, tầm phóng hơn 2000 km, với sai số vòng tròn đồng tâm vẻn vẹn chỉ có 1m.

Loại tên lửa thế hệ mới này có đầu đạn thường nặng 500kg hoặc đầu đạn hạt nhân 100 - 500 kT, có khả năng tấn công mặt đất và hủy diệ cả những mục tiêu trên biển. Điều này có thể là dấu chấm hết cho sự hiện diện trên đại dương của các hàng không mẫu hạm Mỹ.

Ngoài ra, MiG-31 còn được mệnh danh là sát thủ vệ tinh với việc mang được các tên lửa chống vệ tinh thuộc hệ thống Kontakt. Foxhound sẽ bay lên độ cao lớn và hủy diệt loại phương tiện chủ đạo trong nhiệm vụ định vị, xác định mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công chính xác của kẻ địch.

Hơn nữa, MiG-31 là sản phẩm thuần Nga, không có bất cứ một linh kiện nào từ nước ngoài nên Moscow hoàn toàn tự chủ về công nghệ và sản xuất. Trong 1-2 năm tới, không quân nước này sẽ được trang bị thêm 60 chiếc máy bay loại này và có thể khẳng định rằng, sẽ không có bất cứ kẻ thù nào có thể xâm hại đến lãnh thổ của nước Nga.

Nhật Nam