Tranh luận nóng

Jordan đã nhận miễn phí xe tăng Leclerc

Thứ Tư, 21/10/2020 15:19

(Vũ khí) - Jordan chính thức trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới bắt đầu vận hành xe tăng chiến đấu chủ lực siêu đắt Leclerc do Pháp sản xuất.

Truyền thông khu vực Trung Đông mới đây cho biết, lực lượng trên bộ của Vương quốc Jordan đã nhận miễn phí 70 xe tăng AMX-56 Lclerc vốn trước đây thuộc sở hữu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bức ảnh về thiết bị quân sự này đã xuất hiện trên báo chí, nó đã tham gia các bài tập chiến thuật. Vua Abdullah II của Jordan theo dõi trận chiến với kẻ thù có điều kiện được tổ chức tại bãi tập ở Quân khu phía Đông.

Trong những năm 1990, UAE đã mua 388 xe tăng loại này từ Pháp, cũng như khoảng 50 xe phục hồi - cứu kéo bọc thép được chế tạo trên cơ sở phương tiện tác chiến nói trên.

Jordan da nhan mien phi xe tang Leclerc
Vua Abdullah II của Jordan bên cạnh các xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc vừa tiếp nhận

Các đơn vị Quân đội Jordan trang bị xe tăng Leclerc dự kiến sẽ tham gia giao tranh ở Yemen chống lại lực lượng vũ trang Houthi thân Iran. Tại điểm nóng này, phiên bản đã được triển khai có thêm lớp bảo vệ dưới dạng giáp phản ứng nổ và giáp lồng.

Như đã báo cáo, chiếc MBT này nhận đánh giá khá tốt về mặt tổng thể, chỉ bị tổn thất nhẹ do súng chống tăng RPG, tên lửa dẫn đường và mìn tự chế. Không có gì ngạc nhiên khi Quân đội Jordan rất nhiệt tình về khả năng có được công nghệ hiện đại như vậy.

Thực tế là quốc gia này chỉ đang vận hành những mẫu MBT đã lỗi thời, chẳng hạn như Al-Hussein (như tên gọi trước đây là Challenger 1 của Anh) và M60 Phoenix hiện đại hóa, bên cạnh đó là những chiếc M60 Patton nguyên bản hay Centurion và Chieftain.

Jordan da nhan mien phi xe tang Leclerc
Xe tăng Leclerc sẽ được tung vào chiến trường Yemen để chống lại lực lượng vũ trang Houthi

Xe tăng AMX-56 Leclerc được chế tạo bởi Giat Industries, bắt đầu phục vụ trong Quân đội Pháp từ năm 1992 và Lực lượng Vũ trang Abu Dhabi của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE) từ năm 1995. 

Phiên bản Lelerc Mk 2 được cải tiến phần mềm và hệ thống điều khiển động cơ và đã đưa vào sản xuất từ năm 1998. Xe tăng Leclerc có trọng lượng 54,5 tấn, kíp lái 3 người, trang bị động cơ diesel V8 SACM công suất 1.500 mã lực cho tốc độ tối đa 72 km/h, tầm hoạt động 550 km.

Vũ khí gồm pháo nòng trơn GIAT CN120-26/52 cỡ 120 mm (cơ số 40 viên đạn), súng máy đồng trục 12,7 mm (cơ số 1.100 viên đạn) và súng máy 7,62 mm (cơ số 3.000 viên đạn).

Chí Linh