Tranh luận nóng

J-31 thế hệ 5 của Trung Quốc thua cả MiG-29K?

Thứ Ba, 27/10/2020 08:40

(Vũ khí) - "Siêu máy bay chiến đấu" thế hệ thứ năm J-31 của Trung Quốc bị nhận xét hầu như không đạt được trình độ của tiêm kích hạm MiG-29K do Nga chế tạo.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-31 - hay đúng hơn là phiên bản hải quân của nó hóa ra không chỉ kém hơn nhiều so với tiêm kích tàng hình của Nga và Mỹ, mà còn có khoảng cách nhất định so với chiếc MiG-29K cổ điển, báo chí Nga nhận xét.

“Ở Trung Quốc, bất kỳ thông tin nào về công việc trên máy bay chiến đấu thế hệ mới Shenyang J-31 đều hoàn toàn được bảo mật. Chúng ta đang nói về một tiêm kích hạm được lên kế hoạch trang bị cho các tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc (PLAN) trong tương lai". 

"Tuy vậy chiếc máy bay này đã sớm bộc lộ điểm yếu khi động cơ trang bị cho nó vẫn yêu cầu khoảng cách chạy đà để cất cánh khó có thể chấp nhận được. Một vấn đề khác ban đầu được quảng cáo, và sau đó họ chỉ đơn giản là ngừng nói về nó ở Trung Quốc - đó là các chỉ số thấp của tỷ lệ bán kính chiến đấu - tải trọng tên lửa và bom".

"Trong trường hợp này, cần phải lưu ý rằng J-31 của Trung Quốc hoàn toàn không có gì vượt trội so với các đặc điểm cơ bản của tiêm kích hạm MiG-29K đã được Nga phát triển từ hơn 30 năm trước", tạp chí Military Review bình luận.

J-31 the he 5 cua Trung Quoc thua ca MiG-29K?
Phiên bản tiêm kích hạm của chiến đấu cơ thế hệ năm Shenyang J-31 do Trung Quốc phát triển

Pakistan dự kiến sẽ trở thành một trong những khách hàng mua máy bay chiến đấu J-31 lớn nhất của Trung Quốc, tuy nhiên phiên bản trên tàu sân bay của chiếc tiêm kích này chỉ được sử dụng riêng trong PLAN, điều này rõ ràng cho thấy ngày nay Bắc Kinh đang có những vấn đề rất nghiêm trọng đối với không quân hải quân.

“Hãy nhớ những lời chỉ trích của Trung Quốc đối với các tiêm kích hạm MiG-29K của Nga. Ở Trung Quốc, chiến đấu cơ Nga thực sự đã bị 'bôi bùn', tuy nhiên sự phát triển 'đổi mới' của Trung Quốc hóa ra còn tệ hơn so với 'ông già' của Nga”, một nhà phân tích trên trang Avia-pro lưu ý.

Với sự phát triển nói trên của J-31, giới chuyên môn còn có lý do để nghi ngờ về năng lực chiến đấu thực sự của chiếc J-20, khi nó cũng bị nhận xét là còn quá nhiều khiếm khuyết về mặt thiết kế, ví dụ như kích thước quá lớn, khó bảo đảm diện tích tán xạ sóng radar cũng như mang lại khả năng cơ động linh hoạt.

Tùng Dương