Tranh luận nóng

Italia lo ngại hạm đội NATO gần Syria bị Tu-22M3 tiêu diệt

Thứ Sáu, 24/09/2021 15:09

(Vũ khí) - Đại diện Quân đội Italia đã bày tỏ mối lo ngại khi Nga tăng cường máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 tới căn cứ không quân Hmeimim.

Cách đây vài tháng, khi máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Nga dành nhiều giờ mô phỏng cuộc tấn công tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay NATO do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu ở Biển Địa Trung Hải, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã cảm thấy đặc biệt lo lắng.

Mới đây khi sự hiện diện của Tu-22M3 tại sân bay Hmeimim lại được ghi nhận, Quân đội Italia tiếp tục bày tỏ lo ngại về việc Nga có thể tăng cường máy bay ném bom tầm xa tới để tiêu diệt hạm đội NATO trong khu vực, chưa kể đến việc phương tiện này hoàn toàn đủ khả năng phá hủy các cơ sở quân sự chiến lược quan trọng của Liên minh như căn cứ không quân, hải quân...

Trước nguy cơ đối mặt máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga - được gọi là "kẻ hủy diệt hàng không mẫu hạm", Rome tuyên bố rằng giờ đây các tàu chiến của NATO sẽ cảm thấy rất khó chịu và đơn giản là không thể phản ứng nhanh trước mối đe dọa từ một cuộc tấn công của Nga.

“Tu-22M3 là một trong những cơn ác mộng của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh, nó là một máy bay ném bom đa năng, ban đầu được thiết kế cho các hoạt động ở châu Âu và châu Á, nhưng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên lục địa chống lại Hoa Kỳ nếu cần thiết. Trong vài giờ, Tu-22M3 có thể tiêu diệt toàn bộ hạm đội NATO ở Địa Trung Hải”, tờ L'Antidiplomatico nói rõ.

Italia lo ngai ham doi NATO gan Syria bi Tu-22M3 tieu diet
Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Nga đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim

Giới quan sát quân sự Nga cho rằng nếu cần thiết, việc tiêu diệt các tàu NATO có thể chỉ cần tốn vài phút, bởi vì những máy bay ném bom tầm xa này đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim ở phía Tây Syria.

Trong trường hợp Tu-22M3 được trang bị hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, hạm đội NATO sẽ không thể nào đẩy lùi được một đòn đánh đầy sức mạnh như vậy.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Rome đang đi hơi xa, bởi nếu xảy ra cuộc tấn công như vậy xảy ra đồng nghĩa với chiến tranh quy mô lớn, điều mà Nga luôn muốn tránh. Việc tăng cường Tu-22M3 tới Syria chỉ nhằm mục đích gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng cho cuộc tấn công vào tỉnh Idlib mà thôi.

Tùng Dương