Tranh luận nóng

Israel bất an vì cơ sở hạt nhân Iran

Thứ Hai, 19/07/2021 07:26

(Vũ khí) -  F-35 không thể mang tải trọng vũ khí lớn khi bay tầm xa, trong khi nhà máy làm giàu Uranium của Iran lại nằm rất sâu dưới lòng đất

Theo ông Ron Ben Ishai - một nhà quan sát quân sự của Ynet, Israel hiện đang rất lo ngại về tham vọng hạt nhân của Tehran và đang bận rộn tìm kiếm giải pháp quân sự cho vấn đề này. Sẽ có một đòn giáng mạnh vào các cơ sở sản xuất của Iran nếu các giới chức quân sự Israel "nhận thấy mình đang trên bờ vực của chiến tranh hạt nhân".

Để thực hiện bản kế hoạch sâu rộng này, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ cần khoảng 25 tỷ Shekel (khoảng 7,6 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện nay) trong 5 năm tới. Ngoài ra, IDF sẽ cần chuẩn bị cơ sở hạ tầng hậu cần cần thiết.

Bộ trưởng Gantz, Lapid và Lieberman lấy làm tiếc rằng nguyên thủ quốc gia tiền nhiệm Benjamin Netanyahu đã không thể thống nhất với Washington về mức hỗ trợ quân sự cần thiết cho Tel Aviv.

Israel bat an vi co so hat nhan Iran
Israel vẫn đang để ngỏ kế hoạch tấn công phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran

Trong khi đó, trong ba năm qua, Iran đã tích lũy được khoảng 120 kg Uranium được làm giàu 20%, trong khi 250 kg là đủ để tạo ra một đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia tin rằng ngay cả khi một "thỏa thuận hạt nhân" được ký với Tehran, người Iran sẽ mất khoảng 6 tháng để có được một quả bom hạt nhân và tình trạng này sẽ kéo dài trong 3 - 4 năm.

Về phần Israel, họ tự tin cho rằng sẽ vượt qua được lưới lửa phòng không Iran, thể hiện ở thực tế năm 2018, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ theo báo cáo đã bay trên đầu các cơ sở hạt nhân Iran để tiến hành trinh sát mà không bị phát hiện.

Khó khăn lớn nhất của Israel là F-35 không thể mang tải trọng vũ khí lớn khi bay tầm xa, trong khi nhà máy làm giảu Uranium của Iran lại nằm rất sâu dưới lòng đất, bởi vậy không loại trừ khả năng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được Tel Aviv sử dụng.

Chí Linh