Tranh luận nóng

Iskander bắn đạn Mỹ sợ nhất tại Zapad-2021

Thứ Ba, 14/09/2021 08:26

(Vũ khí) - Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad-2021, đạn hành trình của tổ hợp Iskander-M đã tấn công chính xác mục tiêu.

Kíp trắc thủ của Iskander-M thực hiện pha tấn công vào mục tiêu kẻ thù giả định cách bãi tập Mulino trên 50km.

"Bốn hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M đã đồng thời thực hiện màn tấn công nhóm. Cuộc tấn công được thực hiện bằng cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Iskander ban dan My so nhat tai Zapad-2021
Tổ hợp Iskander-M bắn đạn hành trình.

Nguyên bản, tổ hợp Iskander-M có tầm chiến đấu từ 50 - 500km, nhưng khi mang theo tên lửa hành trình, tầm tấn công của tổ hợp này tăng lên nhiều lần.

Việc Iskander-M sử dụng đạn hành trình tại Zapad-2021 được công khai nhưng phía Nga không cho biết đây là loại tên lửa nào. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin trang bị của Iskander-M được công bố trước đó, đây chính là đạn 9M729.

Đây cũng chính là loại đạn được Tướng John Hyten, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ gọi tên. "Nga đã âm thầm phát triển và đưa vào trang bị 9M729 ngay từ khi Hiệp ước INF còn hiệu lực. Giờ Nga đã công khai sử dụng loại đạn này.

Rõ ràng, 9M729 đang gây nguy hiểm với châu Âu và lực lượng Mỹ tại đây bởi tầm bắn của tên lửa này lên tới trên 5.000km và chúng nó có thể mang được nhiều loại đầu đạn khác nhau", tướng Mỹ nói.

Sự lo lắng của tướng Mỹ không phải là thừa bởi đạn 9M729 được hiện đại hóa từ 9M728 để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác.

Các tên lửa 9M729 chính là bản mặt đất của tên lửa Kalibr-NK. Tên lửa được thống nhất hóa về hầu hết các cụm thiết bị chính. 9M729 được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS.

Trong giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn thông thường nặng tới 450kg.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Điểm khác biệt duy nhất giúp 9M729 khẳng định được uy lực so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn. Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400km.

Với tầm bắn này, lực lượng tên lửa Nga sở hữu loại đạn bắn xa hơn gấp đôi so với phiên bản Tomahawk trên cạn được Mỹ tuyên bố đang hoàn thiện. Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729. Đây cũng chính là loại tên lửa Mỹ yêu cầu Moscow ngừng triển khai.

Nói về yêu cầu của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng kiềm chế việc triển khai tên lửa 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ đáp ứng được điều kiện.

Trong tuyên bố hồi cuối tháng 10/2020, Tổng thống Nga Putin khẳng định: "Nga sẽ hạn chế việc triển khai 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ và NATO ngừng hoạt động các hệ thống phòng thủ Aegis Ashore đang có mặt ở khu vực này".

Tuấn Vũ