Tranh luận nóng

Iran chính thức trang bị vũ khí bắn hạ RQ-4A

Thứ Sáu, 28/05/2021 11:42

(Vũ khí) - Phòng không Iran vừa chính thức đưa vào trang bị phiên bản mới của hệ thống phòng không Khordad 3 - vũ khí từng bắn hạ chiếc RQ-4A của Mỹ.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa hệ thống Khordad 3 vào trang bị trong buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của nhiều tướng lĩnh cấp cao của IRGC.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC cho biết: "Khordad 3 có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa chiến thuật, chiến đấu cơ, UAV... với tỷ lệ thành công lên tới trên 90%".  

Iran chinh thuc trang bi vu khi ban ha RQ-4A
Hệ thống Khordad 3.

Cùng với việc chính thức đưa Khordad 3 vào trang bị, IRGC cũng hé lộ hình ảnh chưa từng được công bố, cho thấy khoang chỉ huy tổ hợp Khordad 3 trong vụ bắn hạ chiếc RQ-4A ngày 20/6/2019.

IRGC phóng tên lửa bắn hạ chiếc RQ-4A Mỹ với lý do xâm phạm không phận, trong khi Mỹ khẳng định chiếc UAV bị bắn khi đang hoạt động trên không phận quốc tế cách bờ biển Iran khoảng 34 km. Sự việc khiến căng thẳng Iran - Mỹ tăng cao.

Ban đầu, hãng tin Tasnim News của Iran cho biết vũ khí được IRGC sử dụng để bắn hạ UAV Mỹ là tổ hợp phòng không tầm trung Raad (Sấm sét) do Tehran tự phát triển.

Raad là một trong những khí tài phòng không hiện đại nhất của Iran, có đặc điểm chiến đấu tương tự hệ thống tên lửa Buk-M2EK do Nga phát triển. Tuy nhiên, IRGC sau đó đính chính rằng hệ thống khai hỏa là Khordad 3, phiên bản nâng cấp sở hữu nhiều tính năng hiện đại hơn dòng Raad.

Mỗi khẩu đội Khordad 3 được biên chế một xe chở đạn kiêm bệ phóng kèm radar dẫn bắn (TELAR) và hai xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được ba tên lửa Taer-2B với khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách 105 km và độ cao 30 km.

Radar dẫn bắn trên TELAR có thể phát hiện đồng thời 100 mục tiêu, điều khiển 8 tên lửa hướng tới 4 mục tiêu cùng lúc. Mỗi tiểu đoàn Khordad 3 gồm 4 khẩu đội và radar cảnh giới Bashir-3D có tầm hoạt động 350 km, cho phép tấn công đồng thời 16 mục tiêu.

Tiểu đoàn Sevom Khordad 3 có khả năng kết nối vào mạng lưới phòng không quốc gia thông qua trạm chỉ huy và điều khiển (C2), đồng thời trao đổi tham số mục tiêu qua đường truyền dữ liệu để hỗ trợ những tổ hợp phòng không bị gây nhiễu.

Tại thời điểm Khordad 3 thực hiện vụ bắn hạ, hệ thống phòng không này đang hoạt động trong thành phần chiến đấu của IRGC với danh nghĩa là vũ khí thử nghiệm.

Giới chuyên gia quân sự nhận xét việc bị Iran bắn rơi chiếc RQ-4A khiến năng lực trinh sát tầm cao của Mỹ bị tổn thất nặng nề, đánh dấu lần đầu một biến thể của dòng Global Hawk bị bắn rơi trong 18 năm vận hành.

Vụ bắn rơi chiếc UAV trị giá hơn 200 triệu USD này cũng ảnh hưởng xấu tới triển vọng xuất khẩu vũ khí của Mỹ cho nhiều nước, khi Iran chứng minh những trinh sát cơ được trang bị nhiều công nghệ tối tân vẫn có thể bị hạ bởi tên lửa được xếp vào hàng giá rẻ.

Hòa Bình