Tranh luận nóng

Iran cảnh báo Mỹ khi đưa xuồng chiến đấu đến Venezuela

Thứ Tư, 02/06/2021 13:27

(Vũ khí) - Sau khi chuyên trang của Hải quân Mỹ USNI News đăng tải hình ảnh tàu Iran vận chuyển 7 xuồng chiến đấu đến Venezuela, Teharn đã có những cảnh báo đầu tiên.

Theo USNI News, tàu vận tải cỡ lớn Makran chở theo 7 xuồng tấn công tốc độ cao cùng một hộ vệ hạm của Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang trên đường tới Venezuela.

Iran canh bao My khi dua xuong chien dau den Venezuela
Tàu IRINS Makran tại cảng Rajaei với 7 chiếc xuồng tấn công trên boong..

Chuyên trang của Hải quân Mỹ cho biết, tàu IRINS Makran cùng một hộ vệ hạm cỡ nhỏ của Iran đang di chuyển ở vùng biển phía đông châu Phi trên hải trình tới Venezuela hồi tuần trước.

Trước khi thông tin được công bố, ảnh vệ tinh hôm 28/4 cho thấy tàu Makran neo tại cảng Rajaei của Iran, chở theo 7 xuồng tấn công tốc độ cao trên boong.

Ngay khi Hải quân Mỹ công bố thông tin trên, các quan chức Bộ ngoại giao Iran ngày đã khẳng định quyền được hoạt động trên toàn thế giới của hải quân nước này khi được hỏi về việc tàu Makran sẽ đến Venezuela.

"Chúng tôi có quyền hợp pháp khi đi qua các vùng biển quốc tế. Tehran cũng cảnh báo giới chức Mỹ chớ có bất cứ hành động nào chống lại sự di chuyển của con tàu", Bộ Ngoại giao Iran ra thông cáo cho biết.

Những chiếc xuồng trong ảnh vệ tinh mang đặc điểm giống dòng xuồng tấn công nhanh cỡ trung thuộc dòng Peykaap đang được lực lượng trên biển của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành.

Lực lượng trên biển của IRGC chịu trách nhiệm về an ninh ven biển Iran và eo biển Hormuz. Các loại xuồng tấn công dòng Peykaap của lực lượng này, trang bị ngư lôi và tên lửa, từng áp sát chiến hạm và tàu công vụ Mỹ ở vịnh Ba Tư nhiều lần.

Hiện vẫn chưa rõ số xuồng tấn công trên tàu Makran nằm trong hoạt động chuyển giao vũ khí cho quân đội Venezuela, hay chúng sẽ tham gia cuộc diễn tập của lực lượng Iran với hải quân Venezuela.

Iran canh bao My khi dua xuong chien dau den Venezuela
Tàu IRINS Makran và xuống tấn công cao tốc.

Trong trường hợp số xuồng tấn công cao tốc được chuyển giao, chúng có thể trở thành nòng cốt cho lực lượng tác chiến phi đối xứng của quân đội Venezuela nhằm đối đầu với các lực lượng hải quân có ưu thế hơn.

Điều đặc biệt là trước đó, Tổng thống Venezuela Nicola Maduro từng đề cập đến việc mua vũ khí từ Iran, có thể bao gồm công nghệ tên lửa đạn đạo, trang bị dành cho Hải quân.

Căn cứ vào những thông tin trên có thể thấy, nhiều khả năng 7 chiếc xuồng tấn công cao tốc này nằm trong hợp đồng mua sắm được ký kết trước đó giữa Venezuela với Iran.

Hiện tại, cả Venezuela và Iran đều chịu trừng phạt từ Mỹ và bị hạn chế tiếp cận thị trường toàn cầu.

Thanh Hà