Tranh luận nóng

Huyền thoại UAV Bayraktar TB2 bị vạch trần

Thứ Hai, 15/03/2021 14:14

(Vũ khí) - Một nghiên cứu từ chuyên gia quân sự Mỹ Jeff Jaworski đã cho thấy máy bay không người lái Bayraktar TB2 không hề thần diệu như những gì vẫn tưởng tượng.

Trong cuộc chiến tranh tại miền Bắc Syria, Libya, và đặc biệt trận đụng độ kéo dài 6 tuần ở Nagorno-Karabakh đã làm nên tên tuổi của UAV Bayraktar TB2 khi nó chứng tỏ là một phương tiện tác chiến đáng gờm, đã tấn công hiệu quả các phương tiện bọc thép của đối phương ở khoảng cách lên đến 8 km.

Không chỉ có vậy, ấn phẩm Defese Express của Ukraine khẳng định  Bayraktar TB2 chỉ trong vài năm đã phá hủy ít nhất 23 tổ hợp Pantsir-S1 ở Syria và Libya. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng tình với số liệu trên.

Tuy vậy cần lưu ý rằng trong chiến tranh, thường có động thái thổi phồng thiệt hại của đối phương và che giấu tổn thất của mình, đây được xem là chuẩn mực, một yếu tố của thông tin và tuyên truyền sai lệch và điều này không là ngoại lệ với chiếc Bayraktar TB2.

Nga không nói việc một số tổ hợp Pantsir-S1 bị Bayraktar phá hủy nhưng họ cho rằng đó là bởi trình độ của binh sĩ Ả Rập quá thấp và khẳng định với người dùng khác, các tổ hợp phòng không này đã thể hiện tốt hơn nhiều. Câu hỏi đặt ra là số lượng Pantsir-S1 thực sự bị tiêu diệt cũng như số UAV bị bắn rơi sau những cuộc đối đầu giữa chúng.

Huyen thoai UAV Bayraktar TB2 bi vach tran
Một máy bay không người lái Bayraktar TB2 bị bắn hạ tại chiến trường Nagorno-Karabakh

Chuyên gia quân sự Mỹ Jeff Jaworski sau khi tự tìm hiểu đã kết luận rằng ở Libya, UAV của Ankara chỉ có thể hạ gục 9 hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất, trong khi Pantsir-S1 bắn hạ tới 47 chiếc Bayraktar TB2.

Nếu đơn thuần so sánh chi phí thì 9 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 trị giá 118 triệu USD, trong khi 47 chiếc UAV Bayraktar TB2 bị bắn rơi có giá lên tới 245 triệu USD. 

Tất nhiên ý kiến ​ của một nhà nghiên cứu quân sự người Mỹ không thể coi là chân lý cuối cùng. Nhưng đó có thể xem là lời phản bác lại tờ Defense Express hay Anadolu và chấm dứt huyền thoại về sự bất khả chiến bại của UAV Bayraktar TB2.

Cần nói thêm về việc Nga không đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các UAV tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, khi chúng đã thể hiện ồn ào trước một đối thủ không chuẩn bị trước, nhưng Moskva cũng lưu ý mọi việc sẽ khác đi nếu chúng gặp phải lưới lửa phòng không tốt được điều khiển bởi kíp trắc thủ có trình độ cao.

Tùng Dương