Tranh luận nóng

Hiện tại và tương lai Hải quân Nga qua INS 2019

Chủ Nhật, 15/09/2019 07:01

(Vũ khí) - Trong các khu vực triển lãm của INS 2019, có thể thấy tất cả những vũ khí và công nghệ tiên tiến nhất của ngành công nghiệp quân sự Nga.

Triển lãm Hải quân Quốc tế (INS) tại St. Petersburg là một trong ba triển lãm quân sự lớn nhất thế giới. Chủ đề chính là đóng tàu, vũ khí, hệ thống điều khiển chiến đấu, hệ thống dẫn đường và liên lạc, hàng không, căn cứ và cơ sở hạ tầng hỗ trợ của hải quân và các công nghệ tiên tiến.

Tổng cộng có 353 gian hàng, trong đó có 28 công ty nước ngoài từ 19 quốc gia, đã tham gia vào INS 2019. Trong các khu vực triển lãm, có thể thấy tất cả những vũ khí và công nghệ tiên tiến nhất của ngành công nghiệp quân sự Nga.

Có tổng cộng 17 tàu, thuyền và tàu Hải quân, Biên phòng. Trong số đó có tàu khu trục của Dự án 22350 Kasatonov, tàu hộ tống của Dự án 20380, tàu tên lửa của Dự án 21631 Mytishchi và Serukukov, tàu của Dự án 12322 Keith Eugeneeshesh...

Theo truyền thống, một số sản phẩm mới cho khách hàng nước ngoài được trình bày tại INS. Năm nay là tổ hợp tên lửa chiến thuật ven biển “Rubezh-ME”.

Tổ hợp Rubezh-ME được gắn trên một xe KAMAZ-6560 duy nhất, gồm có mô-đun phóng với bốn tên lửa hành trình Kh-35UE, trạm ra-đa phát hiện mục tiêu, thiết bị điều khiển hỏa lực và thiết bị điều khiển chiến đấu.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Tổ hợp Rubezh-ME gắn trên xe KAMAZ-6560

Ngoài ra, Rubezh-ME sẽ được trang bị một UAV làm phương tiện trinh sát và nhắm mục tiêu.

“Phạm vi của hệ thống là 260 km. Nó có thể di chuyển trên hệ thống giao thông công cộng. Bạn có thể kết hợp tối đa 8 tổ hợp thành một hệ thống với 32 tên lửa”, Andrei Petrakov, giám đốc của nhà máy Kaluga cho biết.

Tại triển lãm, phiên bản tên lửa chống hạm Kh-35UE dự định trang bị cho các hệ thống tên lửa di động ven biển sẽ được hoàn thành. Đây là một sản phẩm mới hoàn toàn so với tên lửa Kh-35E được phát triển trước đó.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Tên lửa chống hạm Kh-35UE

Nó có động cơ mới, đầu đạn và một số thành phần mới khác, “đây là một vũ khí hoàn toàn mới”, ông Vladimir Boris Obnosov, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật, nói với TASS.

Một sản phẩm mới thú vị khác tại INS là thiết bị Alexandrite-ISPUM-E, được thiết kế để trang bị cho các tàu quét mìn dự án 12700.

Theo nhà phát triển, hệ thống tìm kiếm và phá thủy lôi tích hợp mới được thiết kế để chống lại các thủy lôi ở độ sâu lên tới 300 m. Tốc độ của nó là khoảng 3-6 m/s tùy thuộc vào chế độ hoạt động.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Thiết bị Alexandrite-ISPUM-E

Roselectronics Holding đã giới thiệu một tổ hợp thông tin liên lạc tích hợp trí tuệ nhân tạo. Hệ thống này tự điều chỉnh hoạt động trong mạng vô tuyến và chuyển sang loại thông tin liên lạc khác nếu cần thiết.

Hệ thống cho phép tàu mặt nước bất kỳ của Hải quân liên lạc với Sở Chỉ huy, tàu mặt nước khác, tàu ngầm hoặc máy bay. Đến nay, hệ thống này đã được trang bị một số tàu của các dự án khác nhau, cũng như những hợp đồng sẽ bàn giao trong tương lai.

Văn phòng thiết kế giới thiệu tàu đổ bộ lớn Cayman của Dự án 11711E cập nhật khả năng di chuyển và đổ bộ.

Theo nhà sản xuất, lượng giãn nước của tàu sẽ vào khoảng 8000 tấn, chiều dài tối đa là 150 m, có khả năng hoạt động liên tục trong 120 ngày và tốc độ tối đa khoảng 18 hải lý. Thủy thủ đoàn của tàu khoảng 120 người. Tàu có thể mang hai trực thăng, cũng như từ 6 đến 10 thuyền tấn công nhanh.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Tàu đổ bộ Cayman của Dự án 11711E

Tại INS, Công ty Cổ phần Elektropribor giới thiệu loại kính tiềm vọng thế hệ mới có tên là sail-98.

Theo Alexanderr Sokolov, Phó Tổng Giám đốc TASS, các tàu ngầm của Dự án 636.3 sẽ nhận được những chiếc kính mới này. Tàu ngầm sẽ có thể thực hiện giám sát cả ngày và đêm, nhận tín hiệu từ các hệ thống định vị vệ tinh, phát hiện bức xạ từ thiết bị vô tuyến của tàu mặt nước và đo khoảng cách đến các vật thể.

Phiên bản cập nhật sẽ có độ nét cao hơn. Ngoài ra, công cụ laser cũng được thiết kế lại hoàn toàn và hệ thống máy tính được thay mới.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Kính tiềm vọng sail-98

Nhưng điểm nổi bật chính của triển lãm, thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, là tàu sân bay hạt nhân mới nhất Project 11430E Manatee. Mô hình của con tàu đã được trưng bày trong gian hàng tại gian hàng của Phòng thiết kế Nevsky.

Tàu sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân, lượng giãn nước sẽ là 80-90 nghìn tấn, chiều dài tối đa là 350 m, hoạt động liên tục 120 ngày và tốc độ tối đa sẽ là khoảng 30 hải lý. Thủy thủ đoàn sẽ vào khoảng 2800 người.

Nhóm không quân sẽ bao gồm 60 máy bay hạng nặng và hạng nhẹ, máy bay trực thăng hải quân và máy bay trinh sát tầm xa.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019

Theo Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Nikolai Evmenov, tất nhiên, sẽ có một tàu sân bay hạt nhân, nhưng không phải trong tương lai gần, ông nói.

Khách tham dự chương trình cũng có thể nhìn thấy ở vùng biển của Vịnh Phần Lan, chiếc tàu cánh ngầm tốc độ cao hạng VIP có tên “Sagaris”.

Hien tai va tuong lai Hai quan Nga qua INS 2019
Tàu cánh ngầm tốc độ cao “Sagaris”

Chiếc thuyền, có thể đạt tốc độ lên tới 120 km/h, được thiết kế cho 5 hành khách và cho mục đích du lịch và dịch vụ.

  • Như Ý