Tranh luận nóng

Hệ thống S-400 lập kỷ lục về độ chính xác

Thứ Năm, 22/10/2020 18:48

(Vũ khí) - Trong quá trình bắn thực tế vào năm 2020 đối với hệ thống phòng không S-400 Triumf, tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ tên lửa đầu tiên.

Báo chí Nga cho biết, trong năm nay, tại khu huấn luyện Ashuluk và Telemba, 10 trung đoàn tên lửa phòng không của Quân đội Nga đến từ Vladivostok, Novorossiysk, Novosibirsk, Sevastopol và những nơi khác đã thực hành tác chiến đối với hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf. 

Đối với khoa mục bắn đạn thật, tổng cộng 51 mục tiêu đã được phóng đi và 63 tên lửa phòng không dẫn đường đã được bắn vào chúng, trang bmpd cho biết sau khi trích dẫn dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga.

Tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ tên lửa đầu tiên. Việc số lượng tên lửa dư thừa được giải thích là do trong 12 trường hợp, mục tiêu đã bị bắn trúng liên tục từ trước đó, nhưng tên lửa thứ hai được phóng tự động theo đúng quy định nhằm đề phòng quả đầu tiên bị trượt. 

Trong một trận chiến thực sự, theo lý thuyết thì sẽ có tới 3 tên lửa được bắn vào một mục tiêu quan trọng để đảm bảo độ tin cậy và chắc chắn sẽ tiêu diệt được đối tượng tấn công đường không của kẻ địch.

He thong S-400 lap ky luc ve do chinh xac
Tên lửa đánh chặn của S-400 Triumf lập kỷ lục diệt mục tiêu với xác suất 100% trong luyện tập

Cần lưu ý rằng trong các bài tập luyện, bên cạnh tên lửa tầm xa thuộc họ 48N6, đã diễn ra cả những vụ phóng thử đối với tên lửa 9M96 chuyên đánh tầm thấp, khiến S-400 trở thành một tổ hợp phòng không đa năng đúng nghĩa.

Hiện tại chỉ chưa có hình ảnh về việc tổ hợp S-400 Triumf thử tên lửa tầm siêu xa 40N6 với phạm vi tác chiến lên tới 400 km mà thôi.

Hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa S-400 Triumf có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu trên không (trừ đầu đạn ICBM) trong bán kính 400 km.

Tổ hợp được tích hợp vào các hệ thống phòng không lục quân và không quân, với các module bổ sung, tầm bắn của nó có thể tăng lên tới 600 km.

Video Quân đội Nga thực hành tác chiến với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Tùng Dương