Tranh luận nóng

Hệ thống APS của Armata diệt gọn đạn chống tăng

Thứ Năm, 01/07/2021 07:51

(Vũ khí) - Quân đội Nga vừa công bố đoạn video về màn diễn tập của lực lượng tăng thiết giáp, trong đó có màn đánh chặn tên lửa tấn công của hệ thống Arena-M.

Theo hình ảnh được công bố, tất cả những xe tăng chủ lực của Nga đều tham gia đợt diễn tập lần này, trong đó có tăng T-90, T-14 Armata, T-72B3 cùng một số xe chiến đấu bọc thép khác.

Trong mục bắn đạn thật, Nga đã chứng minh độ tin cậy của hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Arena-M trên chiếc T-72B3 bằng màn đánh chặn ấn tượng từ quả đạn chống tăng RPG-7.

He thong APS cua Armata diet gon dan chong tang
Arena-M diệt gọn đạn chống tăng.

Được biết, Arena-M được Nga phát triển để trang bị cho xe tăng thế hệ mới T-14 Armata. Hiện hệ thống phòng thủ này đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức được trang bị.

Theo chuyên gia của Popular Mechanics, với màn đánh chặn ấn tượng của mình, Arena-M cho thấy có độ tin cậy cao hơn hẳn hệ thống APS Trophy mà Mỹ và Israel trang bị trên xe tăng của mình.

Nguồn tin này cho biết, Arena-M là hệ thống APS được thiết kế để bảo vệ xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép trước mối đe dọa từ tên lửa chống tăng có điều khiển, súng phóng lựu chống tăng cá nhân.

Cấu hình hệ thống bao gồm một trạm cảm biến được bố trí gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm biến được trang bị một radar xung Doppler đa chức năng, radar này có phạm vi quét 360 độ xung quanh xe.

Một hệ thống đánh chặn gồm có 26 đạn được bố trí xung quanh tháp pháo, cung cấp khả năng đánh chặn từ 220-270 độ về phía trước và 2 bên hông xe tăng. Rõ ràng, về phạm vi quét của Arena-M tương đương với Trophy.

Về nguyên tắc hoạt động, hệ thống cảm biến của Arena-M sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển.

Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp. Arena-M sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác.

Hệ thống Arena-M có thời gian phản ứng với mục tiêu cực ấn tượng khi chỉ cần 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Arena-M còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Hệ thống Arena cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng. Với khả năng phân biệt được mục tiêu giả và những loại đạn không gây nguy hiểm, Arena đã chứng minh được tính ưu việt trước hệ thống APS trên tăng Mỹ và Israel.

Hệ thống Arena-M diệt gọn đạn chống tăng  

Tuấn Vũ