Tranh luận nóng

Hạm đội Biển Đen nhận tăng hạng nhẹ siêu mạnh

Thứ Hai, 02/08/2021 11:24

(Vũ khí) - Đổ bộ đường không Nga sẽ chính thức được tiếp nhận tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 trong năm 2022.

Thông tin về gói trang bị được Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại lễ kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống của Lực lượng Dù Nga, trong năm 2022, nhiều phương tiện và vũ khí tối tân mới sẽ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga, trong đó có Lực lượng Dù.

"Ngay trong nửa đầu năm 2022, những cỗ tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 sẽ chính thức được đưa vào trang bị sau khi đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước", tuyên bố cho biết.

Ham doi Bien Den nhan tang hang nhe sieu manh
Nga thử nghiệm Sprut-SDM1.

Theo Đại tá quân đội Nga Viktor Litovkin, Sprut-SDM1 sẽ được ưu tiên trước cho những đơn vị thuộc Lực lượng Dù tại Biển Đen và Quân khu phía Tây nhằm đối phó với những đe dọa từ bên ngoài nhằm vào Nga.

"Việc trang bị cho những khu vực này cỗ xe chiến đấu đặc biệt Sprut-SDM1 đã được lên kế hoạch từ trước. Đây là quyết định hoàn toàn chính xác và cấp bách bởi tại đây thường xuất hiện nhiều hoạt động thù địch từ bên ngoài nhằm vào Nga, đặc biệt là ở Biển Đen", ông Litovkin cho biết.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là cỗ tăng độc nhất vô nhị trên thế giới. Xe có nòng 125 mm, theo nghĩa này thì nó không khác xe tăng chủ lực T-72, T-80 hay T-90. Nhưng Sprut-SDM1 lại là loại xe tăng hạng nhẹ, xe được thiết kế dành cho lính dù - để nó có thể được sử dụng để đổ bộ đường không và mặt đất.

Và đây là ưu điểm chính của nó. Vì nhẹ hơn nên xe có lớp giáp bảo vệ kém hơn một chút. Nhưng đối với một cuộc chiến đổ bộ nhanh thì đây không phải là nhược điểm chính. Trên thế giới không có một chiếc tăng nào có sức mạnh nhưng lại nhẹ như vậy", Đại tá Viktor Litovkin nói.

Một chỉ huy của Lực lượng Dù Nga cho biết: "Với sức mạnh tấn công cùng khả năng cơ động vượt trội, xe tăng Sprut-SDM1 hoàn toàn đủ sức đánh bại những cỗ tăng chủ lực như Abrams và Merkava hoặc bất kỳ cỗ tăng hạng nặng nào trên thế giới".

Tăng Sprut-SDM1 hay còn được gọi là xe tăng lội nước hoặc pháo tự hành chống tăng được Công ty Cổ phần máy kéo Volgograd phát triển để trang bị cho lực lượng Đổ bộ đường không (VDV) của Quân đội Nga.

Sprut-SDM1 với trọng lượng nhẹ chỉ 18 tấn nhưng lại được trang bị 01 pháo nòng trơn 2A75 125mm với cơ số 40 viên đạn, giúp cho sức mạnh của nó có thể sánh ngang với những xe tăng chiến đấu chủ lực.

Đặc điểm nổi bật của Sprut-SDM1 là khả năng lội nước nhờ 2 chân vịt ở phía đuôi mà không cần trang bị thêm các thiết bị bổ sung, giúp xe có thể đạt tốc độ di chuyển 8 - 10km/h khi ở dưới nước - tính năng không một cỗ tăng hạng nặng nào có được.

Nhiệm vụ chính của Sprut-SDM1 chính là một phương tiện bọc giáp có khả năng cơ động, đột kích cao trên mọi địa hình, sử dụng hỏa lực mạnh (pháo tăng, tên lửa dẫn đường chống tăng bắn từ nòng pháo) để tiêu diệt xe tăng của đối phương.

Ngoài pháo 125mm và tên lửa dẫn đường chống tăng, Sprut-SDM1 còn được trang bị 01 súng máy đồng trục PKTM 7,62mm (cơ số 2.000 viên đạn). Tính năng làm nên sự khác biệt của Sprut-SDM1 với Abrams và Merkava là phương tiện này có thể vừa bơi vừa bắn như khi ở trên cạn. Sau đó nhanh chóng đổ bộ từ dưới nước lên bờ tiếp tục cơ động và thực hiện nhiệm vụ tấn công.

Dễ dàng nhận thấy, hai bên sườn phía trước tháp pháo của Sprut-SDM1 có thiết kế vát góc để giảm thiểu ảnh hưởng của đạn pháo, tên lửa đối phương. Phía sau tháp pháo được gắn thêm 6 ống phóng lựu đạn khói cho thấy khả năng phòng vệ khá cao của cỗ xe này.

Hòa Bình