Tranh luận nóng

H-6N Trung Quốc có tên lửa đạn đạo mạnh như Kh-47M2 Kinzhal?

Thứ Ba, 20/10/2020 09:46

(Vũ khí) - Những bức ảnh đầu tiên về máy bay ném bom chiến lược H-6N của Trung Quốc được trang bị tên lửa đạn đạo đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Sau rất nhiều kỳ vọng, lần đầu tiên Quân đội Trung Quốc đã cho trình diễn một tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) thế hệ mới, được thiết kế dành cho máy bay ném bom chiến lược H-6N của không quân nước này. 

Hình ảnh nói trên đã được đăng trên nền tảng mạng xã hội Weibo vào ngày 17/10, cho thấy máy bay ném bom H-6N trong lần tiếp cận cuối cùng trước khi hạ cánh xuống căn cứ không quân tại một địa điểm chưa được tiết lộ.

H-6N Trung Quoc co ten lua dan dao manh nhu Kh-47M2 Kinzhal?
Máy bay ném bom chiến lược H-6N của Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo phóng từ trên không trong chuyến bay thử nghiệm

Giới phân tích đánh giá rằng tên lửa đạn đạo nói trên là sự cải tiến của tên lửa chống hạm DF-21D sử dụng nhiên liệu rắn có kích thước tương đối nhỏ gọn, với tầm bắn ước tính hơn 2.500 km. 

Điều đặc biệt ở chỗ đầu đạn của nó theo nhận xét là dạng tàu lượn siêu vượt âm (HGV) tương tự loại lắp cho DF-17, khiến vũ khí này trở nên độc nhất vô nhị trên thế giới.

Bên cạnh đó, do sửa đổi từ tên lửa chống hạm nên tương tự "Dao găm" của Nga, vũ khí thế hệ mới do Trung Quốc chế tạo cho oanh tạc cơ H-6N cũng sẽ có cả phiên bản chống hạm lẫn tấn công mục tiêu mặt đất.

Theo các chuyên gia, tên lửa của Trung Quốc lớn hơn Kh-47M2 của Nga. Vũ khí trên sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát phần phía Tây của Thái Bình Dương, giữ các tàu Hải quân Mỹ ở khoảng cách xa hơn so với tên lửa chống hạm trên mặt đất. Câu hỏi vẫn là liệu có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân trên hệ thống tên lửa chống hạm mới hay không.

Bên cạnh đó,  vẫn chưa rõ còn có thêm phương tiện nào ngoài máy bay ném bom H-6N có thể sử dụng được tên lửa mới. Trong số các ứng viên tiềm năng, bao gồm cả cường kích JH-7, tiêm kích đa năng J-16, cũng như máy bay ném bom tàng hình H-20 đầy hứa hẹn.

Chí Linh