Tranh luận nóng

F/A-18E Mỹ rơi thùng dầu ngay khi rời tàu sân bay

Thứ Ba, 15/09/2020 14:52

(Vũ khí) - Trang The Drive vừa đăng tải hình ảnh về sự cố chiếc tiêm kích hạm F/A-18E Super Hornet gặp phải khi cất cánh từ tàu sân bay.

Hình ảnh từ đoạn video công bố hôm 14/9 cho thấy pha cất cánh thành công của chiếc F/A-18E từ hệ thóng máy phóng trên tàu sân bay.

Tuy nhiên, ngay khi rời khỏi boong phóng, thùng dầu phụ dưới bụng chiếc tiêm kích bất ngờ tuột khỏi mấu treo và rơi xuống biển.

F/A-18E My roi thung dau ngay khi roi tau san bay 
F/A-18E rơi thùng dầu.

Sự cố đã khiến nhiên liệu bên trong tràn ra biển. Ngay lập tức lực lượng cứu hộ đã triển khai vớt thùng dầu trong khi chiếc tiêm kích bay vút đi. Hiện chưa xác định thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc.

Trước khi hình ảnh sự được công khai, một chiếc tiêm kích F/A-18E của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã rơi xuống biển khi huấn luyện ngoài khơi Philippines. Vụ tai nạn xảy ra hôm 18/6.

"Phi công và chuyên viên điều khiển vũ khí đều phóng ghế thoát hiểm an toàn, được trực thăng giải cứu và đưa về tàu sân bay trong tình trạng ổn định", Hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo.

Tuy nhiên hiện không rõ chiếc máy bay này rơi khi đang bay hay do lỗi của hệ thống cáp hãm đà khi hạ cánh bởi Hải quân Mỹ chỉ thông báo "đang điều tra nguyên nhân". Chiếc F/A-18E bị rơi thuộc trang bị của Phi đoàn tiêm kích số 154.

Theo con số thống kê của Defence-blog thì đây là vụ rơi tiêm kích thứ tư của Mỹ kể từ tháng 5 - 6/2020, sau hai vụ chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35A gặp nạn khi bay huấn luyện ở bang Florida lần lượt vào hôm 15 và 19/5, cùng tai nạn với tiêm kích hạng nặng F-15C ngoài khơi nước Anh hôm 15/6 làm một phi công thiệt mạng.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hồi cuối tháng 5/2020 đã hoàn tất đợt thử nghiệm và bắt đầu ra biển làm nhiệm vụ, kết thúc hai tháng nằm cảng vì Covid-19.

USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan đang tuần tra trên Biển Philippines, nằm trong đợt triển khai 3 tàu sân bay Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tiêm kích F/A-18E rơi thùng dầu khi cất cánh

Tuấn Vũ