Tranh luận nóng

F-35 thua cả... máy bay huấn luyện khi đấu đối kháng?

Thứ Ba, 22/06/2021 07:55

(Vũ khí) - Tiêm kích F-35 của Mỹ theo báo cáo đã thua trận trước máy bay huấn luyện - chiến đấu M-346 do Italia chế tạo, vốn được xem là "anh em" với Yak-130.

Trận huấn luyện đối kháng giữa tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ trước máy bay huấn luyện - chiến đấu M-346 của Không quân Italia đã có kết quả rất bất ngờ, đó là phi cơ thế hệ thứ 5 thua cuộc. 

Hóa ra F-35 không chỉ thiếu khả năng cơ động mà radar được tích hợp trên chiếc M-346 còn có thể phát hiện ra máy bay chiến đấu "tàng hình" một cách hoàn hảo.

Theo dữ liệu mà hãng tin Avia-pro có được, tiêm kích F-35 của Mỹ đã hai lần cố gắng tiếp cận M-346 một cách bí mật, tuy nhiên nỗ lực của phi công đã thất bại khi đều bị phát hiện.

Sau đó nhờ khả năng cơ động cao, chiếc M-346 đã vòng được ra sau lưng F-35 và "phá hủy" thành công nó bằng tên lửa không đối không.

Phía Mỹ hiện chính thức từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về cuộc tập trận nói trên, nhất là yếu tố "chấp điểm lợi thế" của F-35 khi mang khí tài Luneberg Lens để tăng diện tích phản xạ, cũng như phạm vi radar của nó ở chế độ luyện tập.

Tuy nhiên màn thể hiện kém thuyết phục như vậy rõ ràng sẽ góp phần làm cho danh tiếng của tiêm kích F-35 càng thêm xấu đi. Cần lưu ý rằng trước đó tại Italia, giới chức quốc phòng nước này đã nghĩ đến việc giảm bớt phi đội F-35 khi cho rằng nó quá đắt đỏ, trong khi hiệu quả chưa được kiểm chứng.

F-35 thua ca... may bay huan luyen khi dau doi khang?
Máy bay huấn luyện - chiến đấu M-346 của Italia được xem như "anh xem song sinh" với Yak-130 của Nga

Máy bay huấn luyện M-346 là sản phẩm hợp tác giữa Cục Thiết kế Yakovlev của Nga và hãng chế tạo hàng không Italia L’Alenia Aermacchi. Tuy nhiên do bất đồng trong quá trình phát triển, hai bên đã quyết định dừng hợp tác khi sản phẩm đã hoàn thiện ở giai đoạn cuối.

Trên nền tảng những công nghệ chung, hãng L’Alenia Aermacchi giới thiệu máy bay M-346, còn Yakovlev cho ra đời chiếc Yak-130. Do cùng sử dụng chung nền tảng kỹ thuật và khung thân, hai dòng máy bay huấn luyện của Italia và Nga có nhiều nét tương đồng về hình dáng và vũ khí trang bị.

Chiếc M-346 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010, nó có kích thước cơ bản là chiều dài 11,5 m, sải cánh 9,7 m, nặng 4,6 tấn. Tổng trọng lượng máy bay khi cất cánh đạt 9,5 tấn, tốc độ tối đa 1.060 km/h, trần bay 13,7 km, kíp lái 2 người.

Tùng Dương