Tranh luận nóng

F-35 không thể tàng hình nếu radar TwInvis kích hoạt

Thứ Hai, 07/10/2019 15:02

(Vũ khí) - Một khi hệ thống radar TwInvis trong trạng thái trực chiến, những tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ không còn tồn tại tình năng tàng hình.

Theo tạp chí Popular Mechanicalics, công nghệ áp dụng trên TwInvis do hãng Hensoldt phát triển phù hợp với nhiệm vụ cảnh giới và giám sát. Hệ thống có khả năng nhận diện sớm sự hiện diện của vật thể bay tàng hình trong khu vực giúp hệ thống phòng không có đủ thời gian tìm biện pháp đối thích hợp.

Đặc biệt, khả năng của TwInvis không chỉ dừng lại ở tuyên bố của nhà sản xuất bởi nó đã chứng minh được năng lực trong trong sự kiện triển lãm Berlin Air Show 2018 khi hệ thống radar thụ động tối tân TwInvis này phát hiện được cặp tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ từ khoảng cách lên tới 150km.

F-35 khong the tang hinh neu radar TwInvis kich hoat
Tiêm kích F-35.

Một số chuyên gia Mỹ cho biết, việc F-35 bộc lộ tín hiệu tại ILA Berlin Air Show có khả năng liên quan tới việc trong các hoạt động trình diễn và giao lưu, các máy bay F-35 được treo thêm thấu kính Luneberg để che giấu mẫu tín hiệu phản xạ radar thật của máy bay.

Nhưng đại diện nhà sản xuất bác bỏ và khẳng định hệ thống radar TwInvis không sử dụng tín hiệu radar phản xạ chủ động, nên các biện pháp che giấu của Không quân Mỹ không hề có tác dụng.

Một trạm radar thông thường phát đi sóng vô tuyến sục sạo mạnh và thu lại tín hiệu phản hồi từ máy bay. Qua tín hiệu phản hồi này, nó xác định được vị trí, hướng đi và tốc độ của mục tiêu cần theo dõi. Radar thu động không cần phát sóng vô tuyến và sử dụng chính biển sóng vô tuyến của các đài phát thanh, truyền hình, mạng lưới điện thoại di động dày đặc trong bầu khí quyển.

Máy bay, luôn di động trong "biển sóng vô tuyến" như con cá bơi trong nước để lại gợn sóng và radar thụ động chỉ việc thu thập, phân tích những sóng phản hồi để phát hiện mục tiêu. Từ lâu, người ta đã tìm cách sử dụng hiệu ứng này trong các thiết bị theo dõi mục tiêu.

Chỉ có điều, thật khó lọc được tín hiệu cần tìm trong một đại dương mênh mông đầy những tín hiệu vô tuyến vô cùng hỗn độn. Với sự phát triển vượt bậc của máy tính điện tử, hệ thống TwInvis của Đức có thể đồng thời lọc tín hiệu thu được từ 3 dải tần khác nhau: sóng vô tuyến của đài phát thanh thông thường, đài phát thanh kỹ thuật số và các kênh truyền hình kỹ thuật số.

Với hệ thống TwInvis, người ta có thể phát hiện các vật thể nhỏ như máy bay đồ chơi với sai số chưa đầy 10m. Hệ thống này có thể phát hiện và định vị tới 500 mục tiêu ở cự ly tới 200km và mục tiêu tàng hình từ khoảng cách  tới 150km hoặc hơn.

Để thu được tín hiệu phản hồi, radar thông thường phải mất tới 4 giây, trong khi radar thụ động chỉ mất có 0,5 giây. Chính vì vậy, những kỹ thuật tàng hình như tạo hình, phủ lớp sơn hấp thụ hoặc phân tán sóng radar cũng như gây nhiễu điện tử… như trên F-35 hay B-2 Spirit hoàn toàn vô dụng trước radar thụ động.

Hệ thống TwInvis chỉ là một trong nhiều hệ thống radar thụ động đang có trên thế giới. Bởi ngoài Đức, các tập đoàn quốc phòng của Thụy Điển, Nga và Trung Quốc cũng tuyên bố đã phát triển thành công radar thụ động tương tự hoặc thậm chí còn mạnh hơn TwInvis.

Chính vì vậy, những máy bay tàng hình do Mỹ sản xuất sẽ không thể tung ra được đòn tấn công bất ngờ nhằm vào những đối thủ sở hữu hệ thống radar thụ động tối tân. 

Tuấn Hưng