Tranh luận nóng

F-35 bị xua đuổi sau khi chặn An-12

Thứ Năm, 10/06/2021 13:37

(Vũ khí) - Khi làm nhiệm vụ trên Biển Baltic hôm 9/6, chiếc F-35 của Không quân Ý đã bị một chiếc tiêm kích Su-30SM Nga xuất hiện xua đuổi.

Việc tiêm kích F-35A của Ý tiếp tục thực hiện những chuyến bay tuần tra trên Baltic sau khi máy bay này lập được công đầu khi phát hiện và ngăn chặn thành công máy bay vận tải An-12 của Nga trên đường đến Kaliningard hồi cuối tháng 5.

Trong chuyến bay gần lãnh hải Nga trên Baltic, máy bay tàng hình F-35 đã bị tiêm kích Su-30SM Nga xuất hiện và xua đuổi. Không có tình huống nguy hiểm nào từ 2 bên tạo ra nhưng chiếc F-35 buộc phải đổi hướng và rời xa không phận Nga. 

F-35 bi xua duoi sau khi chan An-12
Tiêm kích Su-30SM và F-35.

Những chiếc F-35A của Ý đến Estonia hôm 30/4 làm nhiệm vụ thay thế phi đội Typhoon Đức. Hiện không rõ có bao nhiêu chiếc F-35 được điều động đến Baltic lần này.
 
Phi đội F-35 đến Estonia thuộc Tập đoàn quân số 13 của Không quân Ý. Nhiệm vụ của chúng bao gồm: Theo dõi, xua đuổi máy bay lạ tiếp cận không phận, đánh chặn các mục tiêu trên không nếu cần để bảo vệ các quốc gia đồng minh.

Hãng thông tấn Baltic News Service dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet cho biết, Estonia đánh giá cao việc Ý đã sử dụng những chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình để bảo vệ cho chủ quyền của những quốc gia thành viên NATO.

"Chúng ta chia sẻ các giá trị chung và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mọi quốc gia thành viên NATO khỏi bất cứ dạng thức nguy cơ xâm lược nào", Bộ trưởng Laanet nói.

Giới quan sát phương Tây nghi ngờ rằng, việc triển khai Su-30SM trên biển Baltic để tạo cơ hội cho Nga thu thập những thông tin bí mật về F-35 và tăng cường khả năng đối đầu với máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.

Su-30SM là một trong những máy bay chiến đấu được triển khai rộng rãi nhất ở Nga và có sức tấn công mạnh hơn đáng kể so với F-35, với radar lớn hơn nhiều, lực đẩy lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ cao hoạt động hơn nhiều.

Nhưng hệ thống cảm biến, liên kết dữ liệu và hệ thống điện tử hàng không của máy bay phản lực Nga bị đánh giá kém tinh vi hơn so với F-35. Ngoài ra, Su-30SM thiếu các tính năng tàng hình của đối thủ Mỹ, mặc dù nó có độ bền cao hơn, hiệu suất bay vượt trội hơn và khả năng tương tác gấp đôi.

Mặc dù vậy, khiếm khuyết này không quá quan trọng bởi trong thực tế đã chứng minh, khả năng tàng hình của F-35 chưa bao giờ được đánh giá cao. Và với hệ thống radar cực mạnh của mình, tiêm kích Nga có thể phát hiện F-35 xa hơn 100km - một khoảng cách an toàn để triển khai đánh chặn.

Giới chuyên gia giả định rằng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Su-30SM và F-35, tiêm kích Nga có cơ hội tốt hơn nhiều để bắn trúng máy bay chiến đấu Mỹ sản xuất, bởi vì tên lửa R-77 trên tiêm kích Su-30SM có khả năng thực hiện điều này ở khoảng cách lên tới 100 - 120 km.

Ngoài ra, Su-30SM còn thường mang theo những đạn R-27 cho tình huống diễn ra không chiến tầm gần. Chỉ với 2 loại tên lửa này cộng với khả năng siêu cơ động, Su-30SM có cơ hội chiến thắng nhiều hơn nếu đối đầu với F-35.

Đan Nguyên