Tranh luận nóng

F-35 bị tiêm kích Nhật Bản vượt qua?

Thứ Sáu, 10/09/2021 16:29

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin, với khả đánh đất, đối không ưu việt cùng khả năng tàng hình rất mạnh, tiêm kích Nhật phát triển mạnh hơn F-35.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tiêu chí của Nhật đối với chương trình máy bay tàng hình nội địa là phải cho ra đời những tiêm kích nhanh hơn, mang nhiều vũ khí hơn và mạnh hơn F-35 của Mỹ.

"Không quân Nhật Bản sẽ nhấn mạnh các chức năng mạng và yêu cầu hiệu suất tàng hình cao. Nó sẽ mang nhiều tên lửa hơn F-35", nguồn tin cho biết.

F-35 bi tiem kich Nhat Ban vuot qua?
Tiêm kích F-35.

Để thực hiện chương trình, Nhật Bản hợp tác với nhà thầu Lockheed và Boeing của Mỹ cùng BAE Systems của Anh. Ngoài 3 nhà thầu nước ngoài, hai nhà thầu trong nước gồm Toshiba và Fujitsu, sẽ dẫn đầu trong việc phát triển hệ thống radar công nghệ AESA.

Với công nghệ này còn có chức năng như một hệ thống phòng thủ vi sóng cho máy bay khi đối mặt với các tên lửa đối phương đang phóng tới.

Chiếc tàng hình cơ này còn được trang bị hệ thống 'Kiểm soát hỏa lực tích hợp cho máy bay chiến đấu' (IFCF) cho phép máy bay chiến đấu Nhật Bản và đồng minh kết hợp với nhau nhằm tăng khả năng chiến đấu khi tác chiến theo nhóm.

Khi cần tác chiến nhóm, một chiếc tiêm kích tàng hình Nhật có thể điều khiển được đồng thời 3 chiếc UAV.

Theo đánh giá của chuyên gia Sebastien Roblin, điều làm nên sự đặc biệt của tiêm kích Nhật Bản phát triển là chúng hội tụ tính năng đánh chặn như F-22, đánh đất tốt như F-35 trong khi lại cơ động và linh hoạt hơn cả 2 dòng chiến đấu cơ tàng hình Mỹ.

Hiện Nhật Bản đặch biệt quan tâm đến tính năng cơ động, đánh chặn và khả năng thực hiện chuyến bay kéo dài của dòng máy bay mới này để có thể đối phó với số đông J-11D và J-20 của Trung Quốc. Nếu sở hữu những tính năng trên, việc tiêm kích Nhật mạnh mẽ và đa nhiệm hơn F-35 là không thể phủ nhận.

Được biết, dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới được biết đến với định danh là F-3, được phát triển để thay thế số lượng lớn máy bay F-2, thuộc thế hệ 4+, hiện đang là nòng cốt trong lực lượng không quân Nhật Bản hiện nay.

Khi chính thức được trang bị, tiêm kích thế hệ 6 sẽ không thay thế F-35 mà cùng với dòng tiêm kích thế hệ 5 mua từ Mỹ là cặp chiến đấu cơ chủ lực trong cả Không quân, Hải quân Nhật Bản.

Ước tính, kinh phí dành cho chương trình F-3 của Nhật Bản không ít hơn con số 40 tỷ USD.

Thảo Nguyên