Tranh luận nóng

F-22 và F-35 rơi cùng khu vực cách nhau vài ngày

Thứ Tư, 20/05/2020 19:07

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35A Lightning II của Không lực Hoa Kỳ đã bị rơi lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm.

Theo các nguồn thông tin của Mỹ, máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm đã bị rơi trên khu vực thuộc tiểu bang Florida. Vụ tai nạn xảy ra ở khu vực căn cứ không quân Eglin, nơi chỉ 4 ngày trước, một chiếc tiêm kích "tàng hình" khác của Mỹ cũng đã bị rơi - đó là F-22 Raptor.

Báo cáo cho biết, vụ việc xảy ra trong ngày 19 tháng 5, vào lúc 21 giờ 30 phút, trong một chuyến bay huấn luyện. Phi công đã kích hoạt ghế phóng thành công, trong khi sự phá hủy trên mặt đất đã tránh được, tuy nhiên chiếc máy bay đã bị biến thành một đống kim loại phế liệu và không thể phục hồi.

F-22 va F-35 roi cung khu vuc cach nhau vai ngay
Không quân Mỹ lại vừa mất thêm một tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II

"Hiện tại các chi tiết vẫn chưa được biết đến, nhưng chiếc F-35A Joint Strike Fighter cất cánh từ căn cứ không quân Eglin nằm ở Florida đã bị rơi. May mắn thay, phi công đã thoát ly và nhảy dù an toàn. Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h30 tối giờ địa phương, trong khi thực hiện chuyến bay huấn luyện tiêu chuẩn".

"Đây là vụ tai nạn máy bay thứ hai thuộc căn cứ trong chưa đầy một tuần, sau khi F-22 Raptor bị rơi vào thứ sáu, ngày 15 tháng 5. Trong sự cố này, phi công cũng đã nhảy dù và sống sót", ấn phẩm The Drive cho biết.

Chỉ huy căn cứ không quân Eglin chưa đưa ra bất kỳ bình luận chi tiết nào về chủ đề này, tuy nhiên đây là tổn thất thứ hai của máy bay chiến đấu F-35 và thứ ba trong số các tiêm kích tàng hình của Mỹ trong chưa đầy một năm, điều này đặt ra nhiều câu hỏi về độ tin cậy của phương tiện tác chiến trên.

Nhưng cần lưu ý thêm rằng các phi công Mỹ có số giờ bay hàng năm thuộc hàng cao nhất thế giới, bởi vậy phương tiện tác chiến của họ cũng có độ hao mòn rất nhanh so với nhiều lực lượng không quân khác.

Tùng Dương