Tranh luận nóng

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ chặn Tu-22M3 ngay sát bán đảo Crimea?

Thứ Sáu, 22/05/2020 13:35

(Vũ khí) - Những căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại bùng phát, thậm chí ở mức chưa từng thấy liên quan đến các mâu thuẫn trên chiến trường Libya và Syria.

Trong vài ngày qua, tình hình căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang lên cao khi Ankara tuyên bố đã tiêu diệt tới 9 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1, gây ảnh hưởng rất xấu tới danh tiếng của vũ khí Nga cũng như dồn ép lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Nguyên soái Khalifar Haftar vốn được Nga hậu thuẫn.

Như để đáp trả, theo báo cáo đã có tới 10 máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria để bay tới Libya, bao gồm 6 chiếc MiG-29, 2 chiếc Su-24 và cả 2 tiêm kích Su-35 hiện đại, số phi cơ trên được cho là sẽ giúp LNA mở cuộc phản công chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya  (GNA) cũng như Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước diễn biến trên, có nhận định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đưa ra hành động trả đũa, và truyền thông tại Ankara đã đăng tải thông tin về việc tiêm kích F-16 của nước này thực hiện việc chặn chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược siêu âm Tu-22M3 của Nga khi nó bay qua biển Đen, địa điểm giáp mặt ngay ngoài khơi bán đảo Crimea.

Ngoài các tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo cáo, chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Bulgaria và MiG-21 của Không quân Rumani cũng được điều đến để hộ tống oanh tạc cơ Tu-22M3, đây đều là các quốc gia NATO thuộc danh sách đồng minh của Liên Xô trước kia.

F-16 Tho Nhi Ky chan Tu-22M3 ngay sat ban dao Crimea?
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga đã bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đánh chặn ngay ngoài khơi bán đảo Crimea

Việc tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp, nhất là trong thời gian gần đây Ankara vẫn tự xem mình là đối tác quan trọng bậc nhất của Moskva, tuy nhiên họ đã quyết định thực hiện bước đi như trên bất chấp đây là chuyến bay huấn luyện thường kỳ của chiếc Tu-22M3.

Theo thông báo, các bên đã cố gắng kiềm chế, tránh mọi sự cố nguy hiểm và đụng độ trên không, nhưng hành động vừa qua của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khiến Nga đặc biệt quan tâm, nhất là khi đặt trong bối cảnh phát sinh nhiều bất đồng giữa Moskva và Ankara trên lãnh thổ của các quốc gia như Syria và Libya.

Mặc dù vậy, cũng phải nhắc lại rằng dù sao đi nữa Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một quốc gia trực thuộc liên minh quân sự NATO, họ vẫn phải có những động thái nhằm chứng minh mình thực sự là thành viên quan trọng và có trách nhiệm của tổ chức này.

Hiện tại đại diện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về việc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của mình bị chặn bởi các chiến đấu cơ NATO, trong đó có cả sự góp mặt của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, có lẽ Moskva không muốn đẩy căng thẳng lên cao.

Chí Linh