Tranh luận nóng

Đòn đánh chặn chính xác của rocket chống tăng Mỹ

Thứ Tư, 13/10/2021 16:58

(Vũ khí) - Nhà thầu BAE Systems tại Mỹ vừa thử thành công khả năng đánh chặn của rocket dẫn đường APKWS từ xe chiến đấu, vũ khí vốn được trang bị cho máy bay.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại căn cứ Yuma Proving Ground, đạn rocket APKWS đã đánh chính xác những chiếc UAV làm mục tiêu trong thử nghiệm. Greg Procopio, Giám đốc Hệ thống Cảm biến và Hướng dẫn Chính xác tại BAE Systems cho biết:

"Những máy bay không người lái với nhiều kích thước là mối đe dọa ngày càng tăng. Với tính linh hoạt cùng với giá thành phải chăng của APKWS khiến chúng trở thành lựa chọn không thể tốt hơn để đánh bại những cuộc tấn công từ UAV".  

Don danh chan chinh xac cua rocket chong tang My
Mỹ đưa APKWS lên xe quân sự.

Được biết, cuộc thử nghiệm thuộc dự án Fletcher nằm trong chương trình tấn công mặt đất được ký kết giữa Lầu Năm Góc với nhà thầu quốc phòng BAE Systems.

Ý tưởng xe cơ giới bọc thép quân sự Fletcher lần đầu tiên được giới thiệu trong triển lãm Thiết bị quốc phòng và an ninh quốc tế - DSEI, diễn ra tại London, Anh hồi năm 2017.

Sử dụng rocket APKWS có độ chính xác cao trên các xe thiết giáp bánh hơi hoặc bánh xích, hoặc trong phiên bản hỏa khí đi cùng của bộ binh, sẽ khiến năng lực tác chiến của bộ binh mạnh hơn rất nhiều.

Để sẵn sàng cho việc ra mắt phiên bản xe tấn công đặc biệt này, hiện các kỹ sư của nhóm đang tích cực làm việc với những biến thể khác nhau của Fletcher để có thể chế tạo một nguyên mẫu Fletcher đầu tiên.

Nếu dự án Fletcher phát triển thành công như kế hoạch, Mỹ sẽ tạo ra một phương tiện tấn công mặt đất độc đáo khi kết hợp đạn rocket của Không quân với phương tiện quân sự cơ giới trên mặt đất mang lại sức mạnh đối không và diệt tăng rất mạnh. 

Giới quân sự Mỹ cho rằng, với APKWS, xe chiến đấu thuộc dự án Fletcher có đủ sức mạnh và sự thông minh để đối phó với bất kỳ mục tiêu mặt đất nào, kể cả mục tiêu đó là xe tăng tối tân nhất của Nga là Armata.

Bởi đạn APKWS tấn công mục tiêu theo nguyên lý từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên phương tiện mang nó, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở thân rocket.

Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn hỏa tiễn được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh giữa pha phóng để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu, cách đánh này khiến hệ thống APS trên tăng Armata sẽ không phát huy tác dụng.

Trước đó, giới quân sự Nga từng nhiều lần khẳng định, chỉ với hệ thống đánh chặn Afganit, xe tăng Nga sẽ được bao bọc bởi chiếc ô chắc chắn có thể chặn đứng bất kỳ đạn chống tăng hay rocket nào đang lao đến.

Nhưng có điều, hiện Afganit mới đang được Nga thử nghiệm, trong khi đó rocket thông minh APKWS đã được Mỹ trang bị cho Không quân và sắp tới là cả xe chiến đấu.  Vì vậy, hiệu quả của Afganit có thêm thời gian để chứng minh.

Hòa Bình